Số nữ sinh trên bị hàng trăm tay súng bắt đi khỏi Trường cấp 2 Nữ sinh chính phủ ở làng Jangebe hẻo lánh hôm 26-2.

Trong vòng chưa đầy 3 tháng, ở Nigeria xảy ra 4 vụ bắt cóc học sinh số lượng lớn. Vào tháng 12 năm ngoái, hơn 300 nam sinh bị bắt cóc ở Kankara, bang quê nhà của Tổng thống Muhammadu Buhari, ngay đúng thời điểm tổng thống thăm khu vực này.

Không ai rõ còn bao nhiêu trẻ em Nigeria nằm trong tay bọn bắt cóc nhưng hầu hết nạn nhân nhỏ tuổi trong 6 vụ bắt cóc tại trường học gần đây đã được thả. Chỉ có vụ bắt cóc 276 nữ sinh gây chấn động ở Chibok năm 2014 là ngoại lệ lớn khi Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính còn 173 em mất tích.

Bắt cóc bùng phát ở Nigeria - Ảnh 1.

Các nữ sinh bị bắt cóc ở bang Zamfara, phía Bắc Nigeria, đã được thả ra hôm 2-3 Ảnh: REUTERS

Với nền kinh tế đang khủng hoảng, theo báo The New York Times (Mỹ), bắt cóc ngày càng nở rộ ở Nigeria. Nạn nhân không chỉ là người giàu có, nổi tiếng hay quyền lực mà cả người nghèo, đặc biệt là học sinh, cũng trở thành đích nhắm.

Ít nhất 18 triệu USD tiền chuộc đã được trả ở đất nước đông dân nhất châu Phi từ tháng 6-2011 đến tháng 3-2020 - theo báo cáo của SBM Intelligence, một nền tảng tình báo của Nigeria.

Giới chức Nigeria phủ nhận chuyện trả tiền chuộc song các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ, đồng thời lo lắng tệ nạn trên sẽ không có điểm dừng. Ông Babuor Habib, một chuyên gia an ninh địa phương, nhận xét: "Bọn bắt cóc đã tìm ra cách kiếm hàng triệu naira một cách dễ dàng".

Thay vì nhắm vào những khoản tiền chuộc lớn, các băng bắt cóc ở Tây Bắc Nigeria tấn công nhiều hơn và đòi tiền chuộc tính theo nạn nhân ít hơn (khoảng 1.000 USD/người). Đa phần bọn chúng bắt cóc vì tiền nhưng giới chức lo sợ chúng bị các tay súng Hồi giáo cực đoan lợi dụng.

Tuy nhiên, không chỉ tội phạm hưởng lợi từ các vụ bắt cóc quy mô lớn. "Quá trình đàm phán bí mật để giải cứu nạn nhân tạo điều kiện cho các quan chức tham nhũng của chính phủ tư túi" - chuyên gia Habib nói với The New York Times.

Hải Ngọc