Nói trước báo giới tại khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, ông Trump cho rằng: "Nếu Mexico không ngăn dòng người di cư, tôi sẽ đóng cửa biên giới. Tôi sẽ đóng cửa biên giới trong một thời gian dài. Hiện có hai đoàn người di cư đến từ Guatemala, các đoàn người di cư đi qua Mexico. Mexico có thể ngăn họ nhưng chọn cách không làm điều đó. Nhiều khả năng tôi sẽ đóng cửa biên giới vào tuần tới và điều đó đối với tôi rất ổn".

“Mẹ” của các đoàn người di cư sắp đến Mexico, Mỹ dọa đóng cửa biên giới - Ảnh 1.

Đoàn người di cư di chuyển trên đường Mexico hôm 28-3 hy vọng đến được Mỹ. Ảnh: AP

Ông chủ Nhà Trắng cũng đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì đưa ra luật nhập cư lỏng lẻo và chỉ trích chính phủ Mexico chưa mạnh tay để ngăn tình trạng vượt biên trái phép vào Mỹ.

“Mẹ” của các đoàn người di cư sắp đến Mexico, Mỹ dọa đóng cửa biên giới - Ảnh 2.

Người di cư nghỉ chân tại Chiapas – Mexico. Ảnh: AP

Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Đảng Dân chủ đã đưa ra những bộ luật nhập cư lỏng lẻo nhất thế giới. Mexico có bộ luật mạnh nhất và họ đã kiếm được hơn 100 tỉ USD mỗi năm nhờ vào Mỹ. Do vậy, quốc hội phải thay đổi bộ luật nhập cư lỏng lẻo của Mỹ hiện nay. Mexico phải chặn những người di cư bất hợp pháp đi qua nước họ và biên giới phía Nam để vào Mỹ. Mexico trong nhiều năm đã kiếm được số tiền khổng lồ nhờ Mỹ, lớn hơn nhiều so với chi phí biên giới".

“Mẹ” của các đoàn người di cư sắp đến Mexico, Mỹ dọa đóng cửa biên giới - Ảnh 3.

Những người di cư hy vọng đến được Mỹ. Ảnh: AP

Trong khi đó, các quan chức của Bộ An ninh Nội địa (DHS) cảnh báo hoạt động giao thông với Mexico có thể chậm lại khi cơ quan này điều động 750 nhân viên biên giới khỏi các cửa khẩu để giúp xử lý những người xin tị nạn đang di chuyển qua các khu vực giao nhau giữa hai nước.

Sự trì hoãn được cảm nhận ở hai phía biên giới Mỹ-Mexico. Hôm 29-3, nhiều xe tải chở hàng từ các nhà máy ở Mexico đến Mỹ đã phải chờ đợi lâu hơn bình thường để làm thủ tục ở cửa khẩu Ciudad Juarez và El Paso, bang Texas. Một phụ nữ cho biết cô bị mắc kẹt 3 giờ trên đường để đến chỗ làm việc ở Mỹ.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và các quan chức Mỹ cho biết nhân viên tuần tra biên giới đã choáng trước sự gia tăng mạnh mẽ của dòng người xin tị nạn, nhiều người trong số họ là trẻ em và các gia đình chạy trốn bạo lực và khó khăn kinh tế ở El Salvador, Honduras và Guatemala.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Olga Sanchez Cordero hôm 27-3 cho biết một đoàn người di cư mới từ El Salvador, Honduras và Guatemala có thể đang hình thành.

"Chúng tôi nhận được thông tin một đoàn người di cư mới đang hình thành ở Honduras, họ gọi đó là "mẹ của tất cả các đoàn người di cư" có thể lên hơn 20.000 người".

Xuân Mai (Theo Reuters, The Hill)