Mẹ doanh nhân Neil Heywood phá vỡ im lặng

Tin mới

12/08/2013 16:03

(NLĐO) – Mẹ của doanh nhân Anh Neil Heywood, người bị vợ cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai sát hại, lần đầu tiên lên tiếng giữa lúc phiên xử ông Bạc sắp tiến hành.

Trong suốt thời gian qua, bà Ann Heywood, hiện cư trú ở phía Nam London - Anh, đã kiềm chế, không phát ngôn trên các phương tiện truyền thông về những gì liên quan đến cái chết của con mình. Tuy nhiên, hôm 11-8, bà đã thay đổi quyết định và đưa ra một tuyên bố trên báo Mỹ Wall Street Journal, kêu gọi các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hành động giúp chấm dứt “cơn ác mộng” đối với gia đình bà. 

“Cho đến nay, tôi đã nhiều lần từ chối các câu hỏi của giới truyền thông liên quan đến cái chết của con trai. Nhưng hoàn cảnh hiện tại buộc tôi phải lên tiếng. Những gì tôi nói không nhằm gây sự lúng túng không cần thiết cho chính phủ Trung Quốc” - bà Ann nói.
 

Doanh nhân Anh Neil Heywood được tìm thấy đã chết trong một căn phòng khách sạn ở Trung Quốc
hồi tháng 11-2011. Ảnh: REUTERS

Theo bà Ann, 2 đứa con gồm một đứa 8 tuổi và một 12 tuổi của Neil Heywood được cho rằng vẫn sống ở Bắc Kinh, đã phải rời đi mà “không có bất cứ sự hỗ trợ tài chính nào cho tương lai sau này”. Do đó, bà thúc giục các nhà lãnh đạo Trung Quốc can thiệp.  
 
Bà Ann nói: “Tôi ngạc nhiên và thất vọng trước thái độ thận trọng xử lý vụ việc của chính quyền Trung Quốc. Họ đã không có phản ứng gì hoặc hành động thực tế nào. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo Bắc Kinh sẽ biểu thị sự quyết đoán và lòng nhân từ. Điều đó cho phép chúng tôi khép lại cơn ác mộng kéo dài thời gian qua”.

“Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ mối quan tâm của gia đình doanh nhân Anh với chính quyền Trung Quốc về vấn đề bồi thường kể từ khi vụ án bắt đầu được đưa ra xét xử. Hai lần gần đây nhất là trong tháng 7-2013” – người phát ngôn của Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh cho biết.

Nguồn tin thân cận với bà Lulu, vợ góa người Trung Quốc của nạn nhân, tiết lộ bà này đang yêu cầu bà Cốc phải trả khoản bồi thường lên đến 8,2 triệu USD cho bản thân và cho hai đứa con nhỏ.

“Các cuộc đàm phán bắt đầu từ năm ngoái nhưng không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Hiện các vụ thương lượng vẫn tiếp tục. Thực tế, bà Cốc Khai Lai không có tiền” – luật sư của gia đình bà Cốc Khai Lai nói. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận gì về thông tin này của hãng tin Reuters.

Doanh nhân người Anh Neil Heywood được tìm thấy đã chết trong một căn phòng khách sạn ở phía Tây Nam Trung Quốc hồi tháng 11-2011 sau khi gặp gỡ bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc.
H.Bình (Theo Telegraph, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI