Dù bị cách ly nhưng bà Suwaiti vẫn được con trai Jihad Al Suwaiti, 32 tuổi, đến thăm mỗi ngày. Hàng ngày, anh Suwaiti đều trèo tường bệnh viện và ngồi ở cửa sổ phòng bệnh của mẹ để kiểm tra xem bà có đeo mặt nạ oxy không. Hành động này đã thu hút được sự chú ý của toàn thế giới sau khi một bức ảnh chụp anh ngồi ngoài cửa sổ được đăng tải và chia sẻ rộng rãi trên Facebook.

Anh Jihad không dừng lại tại đó. Khi bà Suwaiti qua đời vào ngày 17-7, anh cùng các anh em ruột đã đánh cắp thi hài của mẹ sau khi nhân viên bệnh viện cho biết họ không thể trả bà về với gia đình. 

Các anh em và bạn bè của anh Jihad đã lái 7 chiếc xe khác nhau để đánh lạc hướng và gây nhầm lẫn cho các tài xế xe cứu thương khi họ đánh cắp thi thể của bà Suwaiti. Cuối cùng, họ cũng thành công đưa bà trở về Beit Awwa.

Mẹ qua đời vì Covid-19, con trai liều mạng đánh cắp thi thể để chôn cất - Ảnh 1.

Bức ảnh nổi tiếng của anh Jihad Al Suwaiti. Ảnh: Jam Press

Mẹ qua đời vì Covid-19, con trai liều mạng đánh cắp thi thể để chôn cất - Ảnh 2.

Anh Jihad trèo tường bệnh viện để thăm mẹ. Ảnh: Jam Press

Ông Tarek al Barbarawi, giám đốc bệnh viện Alia, xác nhận với đài NBC News rằng thi thể của bà Suwaiti bị đánh cắp vì con cái bà không muốn mẹ bị quấn trong lớp màng nhựa. Theo phong tục của người Hồi giáo, người chết nên được quấn trong một tấm vải liệm màu trắng rồi chôn cất càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, từ đầu năm nay,  các sắc lệnh mới để xử lý người chết vì Covid-19 đã được ban hành cho đám tang của người Hồi giáo. Theo đó, người chết sẽ không được tắm rửa hay tẩm liệm mà phải được chôn trong túi đựng thi thể bằng nhựa. 

"Mẹ tôi nói: 'Nếu mẹ chết vì căn bệnh này, đừng chôn mẹ trong túi nhựa'. Tôi đã ôm mẹ trong tay, đào huyệt và chôn cất bà theo cách bà mong muốn" - anh Jihad, con trai út trong số 9 người con của bà Suwaiti, kể. Đến nay, anh vẫn chưa bị xử phạt vì phá luật và gây nguy hiểm cho người khác.

Theo thống kê của trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), bà Suwaiti là 1 trong số 387 người tử vong vì Covid-19 tại Bờ Tây và Gaza kể từ khi đại dịch bắt đầu. Những người quen biết bà đều mô tả bà là một người phụ nữ giản dị. Dù không biết đọc hay viết nhưng bà luôn sống một cách nhiệt tình và có trái tim tràn đầy yêu thương.

Các con của bà Suwaiti vẫn chưa biết mẹ nhiễm Covid-19 khi nào và như thế nào. Vào mùa xuân năm nay, Bờ Tây bị phong tỏa nghiêm ngặt và nhanh chóng để ngăn chặn đại dịch bùng phát. Đến cuối tháng 5, các biện pháp nghiêm ngặt dường như đã có kết quả khi chỉ có khoảng 450 ca nhiễm và 3 người tử vong. Tuy nhiên, số ca nhiễm đang gia tăng.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Suwaiti bị bệnh nặng. Vào năm 2015, bà từng bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp. Khi sức khỏe của bà ngày càng xấu đi vì Covid-19, anh Jihad sẽ liên tục dõi theo bà từ cửa sổ phòng bệnh để đảm bảo rằng bà có thở oxy. 

Khi được hỏi về bức ảnh nổi tiếng của mình, anh Jihad kể rằng ngay khi bác sĩ rời khỏi phòng bệnh, anh lập tức trèo qua cửa sổ và ngồi cạnh giường bệnh của mẹ trong khi chỉ đeo mỗi khẩu trang và găng tay. "Chỉ cần tôi rời đi 1 giây, bà sẽ tháo mặt nạ oxy xuống. Trong những khoảnh khắc cuối cùng khi cái chết gần kề, bà còn lẩm bẩm rằng bà muốn ngủ ở nhà tôi. Mẹ đã qua đời trong tay tôi. Bà là cuộc sống và tất cả mọi thứ đối với tôi" - anh Jihad nhớ lại.

Bảo Hạnh