Mẹ Teresa chính thức được phong thánh

Tin mới

05/09/2016 11:09

(NLĐO) – Giáo hoàng Francis ngày 4-9 công bố Mẹ Teresa chính thức trở thành một vị thánh của Giáo hội Công giáo La Mã, 19 năm sau cái chết của bà.

Hàng chục ngàn người hành hương đã tập trung ở Quảng trường thánh St. Peter, Vatican trong lễ phong thánh cho Mẹ Teresa.

Đứng dưới một tấm vải treo từ Nhà thờ thánh St. Peter, Giáo hoàng Francis ca ngợi Mẹ Teresa - người làm việc tại một trong những khu ổ chuột nghèo nhất thế giới, hiện được biết với tên TP Kolkata của Ấn Độ - là “người gieo lòng thương xót của Thiên Chúa”.

“Đối với Mẹ Teresa, lòng thương xót là muối tô đậm thêm hương vị của công việc, đó là ánh sáng lan tỏa trong bóng tối cho rất nhiều sinh linh không còn nước mắt để than khóc vì đói nghèo và đau khổ” - Giáo hoàng Francis nhận định.

Mẹ Teresa chính thức được phong thánh ngày 4-9. Ảnh: REUTERS
Mẹ Teresa chính thức được phong thánh ngày 4-9. Ảnh: REUTERS

Khoảng 120.000 người đã tham dự buổi lễ, theo ước tính của Tòa thánh Vatican. Giáo hoàng Francis thừa nhận dù phong thánh cho Mẹ Teresa nhưng thật khó khăn để mọi người gọi bà là “thánh” vì họ đã quen với từ “mẹ”.

Massimiliano D'Aniello, một học sinh 17 tuổi đến từ TP Grosseto – Ý, nói: “Bà ấy đã cho thấy chúng ta không thể làm tất cả mọi thứ. Điều quan trọng là hãy thực hiện những việc nhỏ nhặt với tình yêu thương vô bờ bến”.

Giáo hoàng John Paul II, người gặp Mẹ Teresa thường xuyên, đã đặc cách bắt đầu tiến trình phong thánh cho bà 2 năm sau khi bà qua đời, thay vì 5 năm như thường lệ.

Giáo hoàng Francis (giữa) trong lễ phong thánh ở Quảng trường thánh St. Peter. Ảnh: REUTERS
Giáo hoàng Francis (giữa) trong lễ phong thánh ở Quảng trường thánh St. Peter. Ảnh: REUTERS

Hàng chục ngàn người hành hương đã tham dự buổi lễ. Ảnh: REUTERS
Hàng chục ngàn người hành hương đã tham dự buổi lễ. Ảnh: REUTERS

Ngoài Vatican, lễ phong thánh cho Mẹ Teresa cũng được tổ chức ở thủ đô Skopje - Macedonia. Đây là nơi bà chào đời vào năm 1910 và trở thành một nữ tu vào năm 16 tuổi.

Riêng tại TP Kolkata, không có buổi lễ nào được tổ chức nhưng rất nhiều người đã cầu nguyện trong bầu không khí tĩnh lặng. Pramod Sharma, cư dân thành phố, cho biết ông và đất nước mình hết sức tự hào khi Mẹ Teresa chọn Ấn Độ làm nhà của bà.

“Bà ấy thuộc về Ấn Độ, đã ở với người dân Ấn Độ và sẽ mãi mãi ở trong trái tim của chúng tôi” – ông Sharma xúc động cho biết.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI