Bà Robin Hendrickson, chủ nhân của Stewie, cho biết chú mèo 8 tuổi này đã qua đời sau 1 năm chống chọi với căn bệnh ung thư. Đầu năm 2012, mèo Stewie bị chẩn đoán mắc bệnh Lymphosarcoma - một chứng rối loạn tăng sinh ác tính của tế bào lym-phô (một loại tế bào bạch cầu).
Sau khi được hóa trị, Stewie được cho là đã hết bệnh. Tuy nhiên căn bệnh chỉ thuyên giảm được một thời gian ngắn và gần đây bác sĩ thú y lại phát hiện ra một khối u khác trong thận của Stewie.
Chú mèo Stewie dài 1,23 m. Ảnh : AP
 
Khi nghe tin dữ này, chủ của Stewie nói rằng:"Thời gian qua chúng tôi đã cố gắng hết sức để giúp Stewie chống lại căn bệnh nhưng tất cả gần như vô nghĩa. Vì vậy, tôi muốn đơn giản hóa mọi thứ và để Stewie tận hưởng những ngày còn lại thật thoải mái trước khi ra đi thanh thản”.
 
Stewie được bà Hendrickson mua từ 1 người nuôi mèo ở Hermiston, bang Oregon năm 2005. Tháng trước, Stewie đã tham gia trong một chương trình biểu diễn dành cho mèo trên thế giới tại thành phố Portland, bang Oregon. "Stewie đã trình diễn rất tốt mặc dù nó không được khỏe. Stewie rất vui khi được tham gia chương trình này vì nó thích đám đông nhộn nhịp" - bà Valeria Horton, thư ký chương trình, cho biết.
Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness đã công nhận Stewie là con mèo dài nhất thế giới vào tháng 8-2010 với chiều dài 1,23 m tính từ mũi cho đến hết đuôi. Các nhân viên của tổ chức kỷ lục thế giới hiện chưa công bố con mèo nào sẽ đạt kỷ lục dài nhất thế giới sau khi Stewie qua đời. 
Hàng trăm người sau khi biết tin đã vào Facebook của Stewie để gửi lời chia buồn hôm 5-2. "Stewie là một con mèo thân thiện và nó rất thích gặp gỡ những người bạn mới" - bà Hendrickson cho biết.
Được biết chú mèo tên Leo nắm giữ kỷ lục dài 1,21m trước Stewie cũng đã mất cách đây vài năm.
Xuân Mai (Theo BBC, AP)