Tổng chưởng lý bang Veracruz Jorge Winckler thông báo cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Các nhà điều tra tiếp tục khai quật các thi thể bị chôn giấu bởi các thành viên băng đảng ma túy hoạt động ở ngoại ô TP cảng Veracruz.

“Cho đến giờ, chúng tôi đã tìm thấy 250 hộp sọ” – ông Winckler nói với một kênh truyền hình địa phương. “Veracruz là một ngôi mộ khổng lồ… Đó là ngôi mộ lớn nhất Mexico và có thể là một trong những ngôi mộ lớn nhất thế giới”.

Các nhà điều tra cũng phát hiện những phần cơ thể của các nạn nhân tại nơi này. Hiện chưa xác định được có bao nhiêu người bị chôn ở đó.

Khu vực Colinas de Santa Fe ở ngoại ô TP Veracruz. Ảnh: AP
Khu vực Colinas de Santa Fe ở ngoại ô TP Veracruz. Ảnh: AP

Theo ông Winckler, trong nhiều năm qua, các băng đảng ma túy giết chết nhiều người sau đó chôn xác trong các ngôi mộ tập thể. 250 hộp sọ trên được phát hiện sau khi các nhà hoạt động nhân quyền đi tìm câu trả lời về sự mất tích của các nạn nhân.

Dưới thời cựu Thống đốc Javier Duarte, Veracruz được biết đến là một sào huyệt tội phạm khét tiếng. Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Duarte bị buộc tội liên quan tới băng đảng tội phạm có tổ chức và phải sống lưu vong.

Mới đây, cựu cảnh sát trưởng dưới quyền ông Duarte bị bắt vào tháng 2 trong bối cảnh bạo lực tiếp diễn ở bang này. Cũng trong tháng 2, cảnh sát đã tìm thấy 11 thi thể gần một khu du lịch ở Veracruz.

Bang Veracruz trước đây là địa bàn hoạt động của băng đảng khét tiếng Zetas. Cho tới năm 2011, một băng đảng khác là Jalisco New Generation nổi lên trong vùng, gây ra những cuộc thanh trừng đẫm máu giữa 2 bên.

Giai đoạn 2010-2011, nhà chức trách miền Bắc Mexico từng phát hiện rất nhiều xác chết sau khi tình trạng bạo lực băng đảng ma túy gia tăng.

Tổng thống Enrique Pena Nieto nhậm chức vào cuối năm 2012 đã cam kết ngăn chặn bạo lực băng đảng nhưng sau một số thành công ban đầu, các vụ bắt cóc lại bắt đầu tăng trở lại. Năm 2016 là thời điểm đẫm máu nhất kể từ khi ông Pena Nieto lên cầm quyền.

Trong quá khứ, các băng đảng ma túy ở Mexico thường ném xác nạn nhân vào các ngôi mộ tập thể để che giấu tội ác. Ở bang Durango, cảnh sát tìm thấy hơn 300 thi thể trong một ngôi mộ tập thể khổng lồ vào tháng 4-2011.

Hơn 250 thi thể khác được phát hiện cùng thời gian này tại thị trấn San Fernando, bang Tamaulipas, gần biên giới Mỹ. Trong khi đó, các băng đảng ma túy ở một số nơi tại Mexico đã thiêu hủy hoặc phân hủy xác chết bằng hóa chất để tránh bị cảnh sát phát hiện.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)