Mexico sẽ đòi lại đất nếu ông Trump làm tổng thống Mỹ?

Tin mới

07/09/2016 10:29

(NLĐO) - Nếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, Mexico nên đòi Mỹ trả lại đất.

Đó là đề xuất của thượng nghị sĩ Armando Rios Piter của đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) theo đường lối trung tả đối lập. Ông này nêu quan điểm trên hôm 6-9 chỉ vì muốn bảo vệ lợi ích của người Mexico.

Trước đây, Mexico đã nhượng lại một số vùng lãnh thổ cho Mỹ theo Hiệp ước Guadalupe Hidalgo năm 1848, thỏa thuận hòa bình đã chấm dứt cuộc chiến tranh Mexico - Mỹ (1846-1848).

Theo thỏa thuận, Mỹ đã sáp nhập các vùng lãnh thổ từng thuộc về Mexico, hiện gồm các bang California, một nửa bang New Mexico, hầu hết bang Arizona, Nevada, Utah, một phần bang Wyoming và Colorado. Để đổi lại, Mỹ đã đồng ý trả cho Mexico 15 triệu USD và đảm nhận việc thanh toán món nợ trị giá 3,25 triệu USD mà chính phủ Mexico nợ các công dân Mỹ.


Tỉ phú Donald Trump (phải) đã khiến các nhà quan sát chính trị kinh ngạc khi chấp nhận lời mời đến thăm Mexico của Tổng thống Enrique Pena Nieto. Ảnh: AP

Tỉ phú Donald Trump (phải) đã khiến các nhà quan sát chính trị kinh ngạc khi chấp nhận lời mời đến thăm Mexico của Tổng thống Enrique Pena Nieto. Ảnh: AP

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump mới đây tuyên bố nếu trở thành Tổng thống Mỹ, ông sẽ cho các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao thời hạn 30 ngày để trình kế hoạch nhanh chóng tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trước đám đông ở quận Greenville của bang North Carolina hôm 6-9, ông Trump đầy tự tin: “Tôi sẽ triệu tập các tướng lĩnh hàng đầu và đặt ra một quy định đơn giản: Họ sẽ có 30 ngày để nộp cho phòng Bầu dục một kế hoạch hiệu quả và có thể nhanh chóng đánh bại IS. Chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác”.

Ông Rios Piter đề nghị hủy bỏ thỏa thuận này nếu ông Trump đặt chân vào Nhà Trắng. “Trong trường hợp của cải tài sản của đồng bào hoặc các công ty bị ảnh hưởng bởi một chính phủ nước ngoài, như Donald Trump từng đe dọa, chính phủ Mexico nên đòi lại tài sản của công dân quốc gia đó khi nó nằm trên đất nước chúng ta” - ông Rios Piter nói.

Theo thượng nghị sĩ Rios Piter, đề xuất của ông sẽ giúp chính phủ Mexico trả đũa chuyện ông Trump muốn xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico dài hơn 3.000 km, đồng thời yêu cầu chính phủ nước láng giềng này trả kinh phí cho việc xây dựng bức tường.

Không chỉ đòi xây tường ngăn cách, ông Trump từng nói rằng nếu đắc cử tổng thống Mỹ, ông sẽ thực hiện kế hoạch trục xuất đến 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, tỉ phú Trump đã khiến các nhà quan sát chính trị kinh ngạc khi chấp nhận lời mời từ Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đến Mexico thảo luận về vấn đề nhập cư.

Ấy vậy, sau cuộc gặp đó, trong bài diễn văn quan trọng về chính sách nhập cư tại TP Phoenix (bang Arizona), ông Trump vẫn nhấn mạnh Mexico phải trả toàn bộ chi phí xây dựng bức tường dọc biên giới hai nước.

Theo Ngân hàng Trung ương, Mexico tiếp nhận trên 25 tỉ USD tiền kiều hối, hầu hết do kiều dân Mexico sống tại Mỹ gửi về, và đây là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của nước này. Trong khi đó, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 500 tỉ USD/năm.

H.Bình (Theo The Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI