Theo Reuters, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ra lệnh cho nội các có bước đi trên sau khi quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng trong tuần vừa qua. Chính quyền ông Nieto chỉ trích Tổng thống Donald Trump liên tục có những lời lẽ chống lại Mexico.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray cho biết mọi khía cạnh của quan hệ với Mỹ sẽ được xem xét lại, từ an ninh biên giới, nhập cư cho đến thương mại và cuộc chiến chống các băng đảng ma túy. Dù chưa có quyết định nào liên quan đến việc đình chỉ hoặc giảm bớt hợp tác, ông Videgaray cho biết chính phủ phải hành động sau khi công chúng ủng hộ ông Nieta có lập trường cứng rắn hơn đối với người đồng cấp Mỹ. 

Quá trình xem xét dự kiến kéo dài vài tuần và nhà lãnh đạo Mexico sẽ có quyết định cuối cùng dựa trên kết quả đánh giá. Đáp lại, người phát ngôn Nhà Trắng Helen Aguirre Ferre nói chính quyền Mỹ hoan nghênh động thái trên và cho biết sẽ tiếp tục làm điều tương tự với Mexico.

Mexico xét lại quan hệ với Mỹ - Ảnh 1.

Người di cư Trung Mỹ tại thủ đô Mexico City hôm 9-4 Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thượng viện Mexico thậm chí còn kêu gọi chấm dứt hợp tác với Mỹ về vấn đề an ninh và nhập cư để đáp trả quyết định triển khai vệ binh quốc gia đến biên giới hai nước của ông chủ Nhà Trắng. "Ông Trump phải hiểu rằng cần chấm dứt đe dọa, tống tiền và dối trá trong mối quan hệ này nếu muốn Mexico tiếp tục hợp tác xử lý những vấn đề quan trọng đối với ông" - bà Laura Rojas, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mexico, khẳng định.

Nhà lãnh đạo Mỹ mới đây chỉ trích Mexico không làm gì để ngăn dòng người di cư trái phép đến biên giới với Mỹ, có ý nói đến đoàn lữ hành gồm hàng ngàn người Trung Mỹ được Mexico mở cửa chào đón. Ông Trump cũng nhắc lại lời đe dọa hủy bỏ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để gây sức ép lên nước láng giềng.

Chứng kiến những động thái khiêu khích của ông Trump, không gì lạ khi nhiều người Mexico muốn chính phủ mình cứng rắn hơn với tổng thống Mỹ. Không bỏ qua cơ hội kiếm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 1-7 tới, các ứng viên hàng đầu cũng đồng thanh chỉ trích ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao Mexico tin rằng những công kích của ông Trump trên mạng xã hội Twitter vào tuần rồi nhằm làm vui lòng phe ủng hộ và tấn công đối thủ trong nước hơn là gây tổn thương nước láng giềng.

Hoàng Phương