MH17 bị trúng tên lửa

Tin mới

27/07/2014 22:53

Người nhà các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17 chuẩn bị khởi kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin về vai trò của ông trong thảm kịch này

Các giới chức châu Âu cho biết dữ liệu thu thập được từ hộp đen của chiếc máy bay mang số hiệu MH17 rơi ở miền Đông Ukraine cho thấy nó đã bị trúng nhiều miểng từ một vụ nổ tên lửa.

Tiếp tục tìm chứng cứ

Một giới chức an toàn hàng không châu Âu nói với hãng tin CBS News hôm 26-7 rằng tên lửa đã bắn hạ máy bay theo đúng chức năng nó được thiết kế. Mặc dù vậy, các nhà điều tra Hà Lan, Úc và Malaysia cho rằng còn nhiều việc phải làm để tìm ra chứng cứ không thể bác bỏ được về nguyên nhân vụ tai nạn.

Trong khi đó, các giới chức Hà Lan cho biết người đầu tiên trong số 298 nạn nhân trên máy bay MH17 đã được các chuyên gia pháp y nhận diện, đó là công dân Hà Lan. Tuy nhiên, danh tính của nạn nhân này không được công bố.

Hai phần ba số nạn nhân trong vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi ở Ukraine là công dân Hà Lan và chính phủ nước này chịu trách nhiệm xác định danh tính các nạn nhân.

 

Một mảnh vỡ máy bay MH17 với nhiều lỗ thủng Ảnh: ITAR-TASS

Một mảnh vỡ máy bay MH17 với nhiều lỗ thủng

Ảnh: ITAR-TASS

 

Bộ Tư pháp Hà Lan ra thông cáo khẳng định: “Một đội ngũ 200 chuyên gia đang trong quá trình xác định danh tính, đồng thời họ khuyến cáo có thể mất hàng tháng trời mới có thể xác định danh tính tất cả nạn nhân”. Các chuyên gia sử dụng những mẫu DNA lấy từ các thành viên gia đình nạn nhân để nhận diện những người xấu số.

Mỹ buộc tội ông Putin

Trong bối cảnh đó, báo The Sunday Telegraph trích dẫn thông báo của Công ty Luật McCue & Partners cho biết người nhà các nạn nhân trong vụ rơi MH17 chuẩn bị kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin về vai trò của ông trong thảm kịch này. Các luật sư Anh đang soạn thảo đơn kiện tập thể và dự định nộp tại các tòa án Mỹ.

Ngoài Tổng thống Nga, các tư lệnh cao cấp của quân đội Nga và các chính khách thân cận với ông Putin cũng nhiều khả năng bị lôi kéo vào vụ kiện này - vốn chắc chắn sẽ làm tổn hại thêm mối quan hệ giữa Tổng thống Nga và phương Tây.

Tờ báo nêu trên nhận định nếu tòa án Mỹ công nhận những tố cáo trong đơn kiện là có cơ sở, các tài sản ở nước ngoài của Tổng thống Putin và những nhân vật thân cận với ông có thể bị đóng băng. Tuy nhiên, theo hãng tin Newsru, đa số chuyên gia nhấn mạnh rằng cuộc điều tra khách quan chung quanh tấn thảm kịch này có thể mất hàng năm trời mới đưa ra kết luận cuối cùng.

Thêm vào đó, Washington hôm 26-7 lần đầu tiên chính thức buộc tội Điện Kremlin và cá nhân Tổng thống Putin trong thảm kịch MH17. Người phát ngôn Nhà Trắng George Ernest nhấn mạnh: “Chúng tôi biết rằng máy bay Malaysia bị bắn hạ bởi tên lửa từ mặt đất, từ phần lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát và vào thời điểm lực lượng tên lửa Ukraine không hoạt động”.

Theo ông này, lúc đó, quân đội Nga đang huấn luyện quân nổi dậy sử dụng tên lửa Buk. Ông Ernest trích dẫn kết luận của thượng nghị sĩ Mỹ Saxby Chambliss: “Chính người Nga bấm nút hay những kẻ được họ huấn luyện bắn không phải là chuyện quan trọng. Rốt cuộc thì mọi phát hiện đều cho thấy Tổng thống Putin có trách nhiệm trong vụ việc”.

 

Ba nước gửi cảnh sát đến hiện trường

68 cảnh sát Malaysia sẽ rời thủ đô Kuala Lumpur vào ngày 30-7 để đến khu vực phe ly khai thân Nga đang kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Đây là một phần của lực lượng cảnh sát quốc tế được cử đến Ukraine để làm nhiệm vụ bảo vệ các điều tra viên làm việc tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17. Ngoài Malaysia, Hà Lan và Úc cũng đồng ý triển khai cảnh sát đến miền Đông Ukraine. Động thái trên diễn ra theo sau thỏa thuận giữa Malaysia và lực lượng ly khai ở Ukraine.

Trong khi đó, 30 chuyên gia pháp y Hà Lan đã đến hiện trường vụ rơi MH17 hôm 27-7. Cùng ngày, phe ly khai ở miền Đông Ukraine cho biết một khoang tàu hỏa chở các vật dụng và hành lý của những nạn nhân trên chuyến bay xấu số đã được bàn giao cho giới chức Hà Lan. Ông Sergei Kavtaradze, thành viên của Hội đồng An ninh Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, cho biết: “Toa tàu đã được niêm phong và sẵn sàng rời lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk”.

X.Mai

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI