Thân nhân của các hành khách trên chiếc máy bay mất tích vẫn đang khắc khoải chờ tin. Ảnh: Reuters

Chưa bao giờ cả giả thuyết lại bùng nổ như trong vụ mất tích của chuyến bay MH370. Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên, bởi lạ lùng như vụ mất tích chiếc Air France năm 2009 thì 5 ngày sau cũng tìm được những mảnh vỡ đầu tiên, còn MH370 vẫn bặt vô âm tín khi chiến dịch tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 11. Có những giả thuyết được nhiều người mong đợi nhất cho rằng chuyến bay vẫn an toàn, nhưng cũng có những giả thuyết đáng sợ hơn, thậm chí còn ngông cuồng!

Một người tự xưng là phi công “đam mê bầu trời” tên là Keith Ledgerwood đang gây bão trên mạng xã hội Tumblr với giả thuyết lý thú nhất mà chúng ta từng nghe. Ông này cho rằng chiếc máy bay có thể đã bay qua Ấn Độ và Pakistan và tránh được radar quân sự bằng cách tắt các hệ thống thông tin  và …“núp” sau chiếc Boeing 777 của hãng Singapore Airlines. Vị phi công này giải thích thêm rằng nhờ chiến thuật “núp bóng” tinh vi đó, MH370 đã qua mặt được radar quân sự vì nó và chiếc máy bay của Singapore Airlines sẽ xuất hiện trên màn hình theo dõi bằng một đốm trắng.

Không rõ Ledgerwood có “thù oán” gì với Singapore Airlines hay không mà lôi hãng này vào tâm điểm chú ý giữa lúc vụ MH370 mất tích đang được cả thế giới quan tâm như vậy. Bởi vị phi công cũng không chắc chắn về việc lúc bấy giờ có chiếc Boeing 777 của hãng Singapore Airlines trong khu vực hay không.

Ông Ledgerwood còn suy đoán thêm rằng do MH370 đã tắt hết các thiết bị liên lạc, nên phi hành đoàn của Singapore không thể phát hiện dù nó đang bay sát bên.

Khi được hỏi về giả thuyết khá lạ lùng này, phi công kỳ cựu Michael G. Fortune, hiện đang là một cố vấn hàng không và chuyên gia nhân chứng ở Mỹ tỏ ra không chắc chắn. Sau khi chần chừ hồi lâu, ông trả lời một cách hoài nghi: “Cũng có thể”. Tuy nhiên ông Michael cũng nói thêm rằng giả thuyết này còn phụ thuộc vào loại thiết bị radar trên chiếc máy bay của Singapore, hơn nữa phải có kỹ năng hàng không rất cao mới trốn radar bằng cách núp sau máy bay khác.

Đỗ Quyên (Theo Business Insider)