Máy bay Malaysia mất tích: Máy tính trong buồng lái bị tái lập trình

Tin mới

18/03/2014 14:52

(NLĐO) – Thông tin trích dẫn từ tờ New York Times hôm 17-3 cho biết chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị ai đó trong buồng lái tái lập trình hệ thống định vị máy tính để cố tình chuyển hướng và sau đó mất liên lạc.

Các quan chức Mỹ ngày càng nghiêng về giả thuyết chiếc Boeing 777-200 đã bị một người thông thạo công nghệ hàng không điều khiển đi chệch khỏi đường bay ban đầu. Rất có thể chiếc máy tính nằm ở vị trí giữa cơ trưởng và cơ phó chuyến bay MH370 được lập trình sẵn bằng bảy hoặc tám tổ hợp lệnh trên bàn phím.

Chiếc máy tính này được gọi là Hệ thống quản lý bay (FMS). Nó sẽ lập trình trước các quãng đường mà máy bay đi qua. Hiện không rõ hệ thống FMS bị cài đặt lại nhằm chuyển hướng máy bay trước hay sau khi chiếc Boeing 777 rời khỏi đường băng.

 

Hệ thống máy tính trên chuyến bay MH370 đã được lập trình lại để chuyển hướng. Ảnh: PC Pro
Hệ thống máy tính trên chuyến bay MH370 đã được lập trình lại để chuyển hướng. Ảnh: PC Pro

Hôm 15-3, giới chức Malaysia cho biết hệ thống tiếp sóng và một số thiết bị thông tin liên lạc khác đã bị tắt thủ công. Cơ phó Fariq Abdul Hamid là người cuối cùng trong buồng lái nói chuyện với trạm kiểm soát không lưu trên mặt đất. Giám đốc Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya cho rằng Hệ thống Thông báo và Điều khiển Liên lạc tự động (ACARS) có thể bị tắt trước hoặc sau khi ông Hamid nói: “Được rồi, chúc ngủ ngon” qua điện đàm.

Một quan chức Mỹ phát biểu trên tờ The Times rằng việc chiếc máy bay đột ngột đổi hướng đã được báo cáo về một cơ sở bảo trì hệ thống ACARS. Điều này khẳng định chiếc máy bay được tái lập trình trước khi ACARS ngừng hoạt động. Vấn đề nguồn nhiên liệu cũng là một khả năng cần xem xét trong việc góp phần làm chiếc máy bay mất tích.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI