Hôm 2-6, hãng tin Bloomberg cho biết ông Du, 56 tuổi, đã chuyển 161,3 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất vắc-xin cho vợ cũ theo hồ sơ đề ngày 29-5. Số cổ phiếu này trị giá 3,2 tỉ USD. Bà Yuan, 49 tuổi, sở hữu cổ phần trực tiếp của Kangtai nhưng ký thỏa thuận ủy quyền cho ông Du.

Bà Yuan – hiện là công dân Canada và cư trú tại TP Thâm Quyến – Trung Quốc - từng là giám đốc của Kangtai từ tháng 5-2011 đến tháng 8-2018. Bà đang nắm chức Phó Tổng giám đốc công ty con của Kangtai, Công ty Công nghệ sinh học Bắc Kinh Minhai.

Mở mắt thành tỉ phú nhờ vụ ly hôn đắt nhất châu Á - Ảnh 1.

Ông Du Weimin. Ảnh: SCMP

Cổ phiếu của Kangtai đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua và tiếp tục tăng giá kể từ tháng 2 khi công ty này công bố kế hoạch phát triển vắc-xin giúp phòng chống virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau thời điểm vụ ly hôn giữa vợ chồng ông Du được tiết lộ, cổ phiếu của Kangtai mất 3,1% vào sáng 2-6 khiến trị giá thị trường của công ty này chỉ còn 12,9 tỉ USD. Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của ông Du giảm xuống 3,1 tỉ USD từ mức 6,5 tỉ USD trước khi ly hôn.

Ông Du sinh ra trong một gia đình thuần nông ở tỉnh Giang Tây - Trung Quốc. Sau khi học chuyên ngành hóa tại trường đại học, ông làm việc cho một phòng thí nghiệm vào năm 1987 và trở thành giám đốc bán hàng cho một công ty công nghệ sinh học vào năm 1995. Năm 2009, Kangtai mua lại Minhai, công ty mà ông Du thành lập năm 2004, đưa ông lên làm chủ tịch.

Ông Du không phải là người duy nhất mất một khoản tiền lớn do ly hôn. Năm 2012, bà Wu Yajun (có thời điểm là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc) cũng chuyển số cổ phần trị giá khoảng 2,3 tỉ USD cho chồng cũ của mình là Cai Kui. Năm 2016, tỉ phú công nghệ Zhou Yahui đã trao 1,1 tỉ USD cổ phần trong Công ty trò chơi trực tuyến Bắc Kinh Côn Lôn cho vợ cũ Li Qiong sau khi giải quyết tại tòa án dân sự.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)