Văn phòng công viên quốc gia báo cáo hôm 25-11 rằng các nhân viên kiểm lâm của công viên đã tìm thấy con nai trưởng thành nặng khoảng 200 kg nằm chết gần văn phòng. Họ tin rằng con nai đã chết vài ngày trước.

Mổ xác nai già, thấy 7 kg rác nhựa và... đồ lót - Ảnh 1.

Đồ lót đã được tìm thấy trong dạ dày của một con nai hoang dã chết tại Công viên quốc gia Khun Sathan ở tỉnh Nan - Thái Lan. Ảnh: BANGKOK POST

Con nai đực này cao 135 cm, dài 230 cm và ước tính hơn 10 tuổi. Con vật trông gầy gò, bị rụng lông và móng guốc đã bị hư hỏng.

Con nai đực này cao 135 cm, dài 230 cm và ước tính hơn 10 tuổi, nặng khoảng 200kg.

Qua khám nghiệm tử thi con nai, người ta đã tìm thấy 7 kg chất thải nhựa và cả đồ lót trong dạ cỏ của nó. Các chất thải bao gồm nhiều gói cà phê và mì ăn liền, túi nhựa, găng tay cao su, khăn tay, đồ lót và dây nhựa.

Các kiểm lâm viên cho rằng con nai đã chết vì tắc nghẽn đường ruột và vì tuổi già.

Mổ xác nai già, thấy 7 kg rác nhựa và... đồ lót - Ảnh 3.

Một quan chức công viên kiểm tra con nai hoang dã được phát hiện đã chết ở Công viên quốc gia Khun Sathan trước khi nó được gửi đi khám nghiệm. Ảnh: BANGKOK POST

Xuất phát từ sự việc trên, Cục Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Bảo tồn Thực vật Thái Lan đã nảy ra ý tưởng kiếm tiền trong khi thực hiện việc bảo vệ môi trường - đó là bán rác thải do du khách bỏ lại.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa hôm 26-11 cho biết du khách sẽ được tặng một túi nhựa màu đen để thu gom rác, sau đó họ được yêu cầu giao lại cho các nhân viên kiểm lâm khi rời công viên.

Số rác này sau đó sẽ được phân loại, những thứ có thể tái chế được đem bán và số tiền kiếm được sẽ được đưa vào quỹ của văn phòng công viên.

Bộ trưởng Varawut cho rằng con nai nêu trên chết không phải vì nhựa mà là do những người sử dụng nhựa.

Kể từ tháng 1-2020, một đạo luật sẽ được thực thi ở Thái Lan nhằm cắt giảm số nhựa sử dụng một lần.

Hoài Vy (Theo Bangkok Post)