Theo các nhà nghiên cứu của Trung tâm An ninh mạng và Nội địa thuộc Trường ĐH George Washington (Mỹ), số lượng người ủng hộ IS ngay tại Mỹ hiện đã tăng lên vài ngàn người. Ngoài ra, ít nhất 56 người bị buộc tội vì có những hoạt động liên quan đến IS tại Mỹ trong năm 2015, cao hơn 3 lần so với năm trước đó.

Những người ủng hộ IS ở Mỹ phát tán nội dung tuyên truyền trên mạng xã hội Ảnh: Trung tâm An ninh Mạng và Nội địa

Báo cáo cho biết ít nhất 300 người Mỹ đang tích cực ủng hộ và phát tán thông tin tuyên truyền của IS trên mạng xã hội, trong đó Twitter là công cụ ưa thích. Ngoài ra, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) còn mở khoảng 900 cuộc điều tra nhằm vào những phần tử cực đoan bạo lực nội địa tại toàn bộ 50 bang, trong đó phần lớn có liên hệ với IS. Đáng lo ngại hơn, nhà chức trách còn biết được khoảng 250 người Mỹ tìm cách đến những lãnh thổ IS đang kiểm soát ở Syria và Iraq, trong đó có một số người thành công.

Phần lớn người ủng hộ IS mà trung tâm nói trên phát hiện đều còn trẻ - độ tuổi trung bình 26 - và là nam giới (tỉ lệ 86%). Trong số này, 27% người dính líu đến các âm mưu tấn công ở Mỹ và 40% người cải sang đạo Hồi. Ngoài ra, nhiều kẻ sinh ra ở Mỹ và không có tiền sử cực đoan.

Dù phần lớn quá trình cực đoan hóa diễn ra trên internet nhưng báo cáo cũng ghi nhận những cuộc gặp mặt trực tiếp của các nhóm ủng hộ IS. Theo trang Business Insider, điều khiến nhà chức trách Mỹ thêm đau đầu là những kẻ ủng hộ IS nói trên khác nhau về chủng tộc, độ tuổi, xuất thân gia đình, giáo dục, tầng lớp xã hội… Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy một chất xúc tác chung khiến nhiều người trong số họ trở nên cực đoan: Cuộc nội chiến tại Syria.

Hoàng Phương