Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 1-12 cho biết sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới Iraq để trợ giúp các lực lượng sở tại đẩy mạnh cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trong cuộc điều trần cùng ngày trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, ông Carter nói rằng Washignton sẽ ngày càng dựa vào lực lượng đặc nhiệm để chống IS ở Iraq và Syria. Cũng theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, lực lượng nói trên còn có nhiệm vụ mở các chiến dịch đơn phương bên trong lãnh thổ Syria bên cạnh các nhiệm vụ tấn công, giải cứu con tin, thu thập tình báo và truy lùng các thủ lĩnh IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ ngày 1-12. Ảnh: Reuters

Ông Carter khẳng định: “Đó là bước khởi đầu. Nếu chúng tôi thấy có thêm lực lượng có thể phát huy tác dụng cho hướng đi này, chúng tôi sẵn sàng tăng cường hành động. Tôi có lý do thuyết phục để tin rằng Tổng thống (Obama) sẽ cho phép chúng tôi hành động mạnh mẽ hơn nữa khi có thêm cơ hội". Đồng thời ông chủ Lầu Năm Góc cũng kêu gọi các cường quốc tăng cường nỗ lực chống lại tổ chức khủng bố tàn bạo này.

Lầu Năm Góc chưa công bố con số đặc nhiệm tới Iraq, song một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ có khoảng 200 người.

Theo Reuters, các nhóm vũ trang Hồi giáo Shi'ite của Iraq phản ứng rất gay gắt với động thái này của Lầu Năm Góc. Họ thề sẽ chiến đấu chống lại bất cứ đặc nhiệm Mỹ nào được triển khai ở Iraq.

"Chúng tôi sẽ đánh lại bất cứ đặc nhiệm nào triển khai ở Iraq” - Jafaar Hussaini, người phát ngôn của nhóm vũ trang Kata'ib Hezbollah cảnh báo – “Bất cứ lực lượng Mỹ nào cũng là mục tiêu đầu tiên của chúng tôi. Chúng tôi đã từng chiến đấu chống lại họ trước đó và chúng tôi sẵn sàng tái hiện điều đó”.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng tỏ ra cứng rắn khi cho rằng việc triển khai lực lượng tác chiến nước ngoài trên bộ ở Iraq là không cần thiết và sẽ không thể triển khai nếu Iraq không chấp thuận. Tuy nhiên, một quan chức chính quyền Mỹ giấu tên cho biết kế hoạch triển khai đặc nhiệm đến Iraq đã được thảo luận và thống nhất với chính phủ Iraq trước khi ông Carter đưa ra thông báo.

Israel thừa nhận có lực lượng ở Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 1-12 lần đầu tiên thừa nhận lực lượng nước này đang hoạt động tại Syria.

Trong chuyến thăm ở miền bắc Israel, ông Netanyahu tiết lộ: “Chúng tôi đã tiến hành chiến dịch ở Syria để ngăn đất nước này trở thành mặt trận chống lại chúng tôi”.

“Chúng tôi cũng làm mọi việc có thể để ngăn chặn vũ khí, đặc biệt là vũ khí sát thương, chuyển từ Syria tới Lebanon” - ông Netanyahu cho biết thêm.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)