Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network hôm 16-10, Tổng thống Trump bày tỏ thêm sự bất mãn với Chủ tịch Fed Jerome Powell – người mà ông vẫn thường xuyên không tiếc lời chỉ trích công khai.

"Mối đe dọa lớn nhất của tôi là Fed bởi vì Fed tăng lãi suất quá nhanh và cơ quan này quá độc lập" – Tổng thống Mỹ nói.

Mối đe dọa lớn nhất của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ hồi tháng 1. Ảnh: Reuters

Dù bày tỏ sự bất mãn với người đứng đầu của Feb nhưng ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông không có ý định phế truất ông Powell – người ngồi vào ghế chủ tịch Feb do chính ông Trump bổ nhiệm để thay thế của cựu Chủ tịch Janet Yellen.

Trong bộ máy lãnh đạo của cơ quan vốn là Ngân hàng Trung ương của Mỹ này, 2 trong số nhà hoạch định chính sách của Ban Thống đốc quyền lực cũng do Tổng thống Trump bổ nhiệm, đó là ông Randal Quarles và Richard Clarida.

"Tôi có thể thành thật không? Tôi sẽ không đổ lỗi cho ai" - ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn. "Tôi đã để (ông Powell) ở đó. Và có thể tôi đúng, cũng có thể tôi sai nhưng tôi đã để ông ta ở đó".

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump chỉ trích Fed tới 2 lần, ông nói rằng cơ quan này tăng lãi suất quá nhanh tới mức đe dọa sức khỏe của nền kinh tế quốc gia. Tuy vậy, dù đối mặt với các vấn đề của thị trường lao động và các dấu hiệu lạm phát, Fed vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách và dự kiến tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 12 tới.

Các tổng thống Mỹ thường dè dặt trong chuyện công kích ngân hàng trung ương bởi sự độc lập của cơ quan này được xem là mang ý nghĩa quan trọng với ổn định kinh tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump trong tuần qua liên tục dùng những lời chỉ trích không dễ nghe đối với Fed, gọi cơ quan này là "điên cuồng", "rồ dại", "nực cười" và "quá ranh ma".

Theo Reuters, Fed độc lập trong các quyết định chính sách nhưng vẫn thường xuyên báo cáo cho Quốc hội. Các dữ liệu từ cuộc họp mới nhất của Fed hồi tháng 9 vẫn đang cho thấy chân dung một nền kinh tế khỏe mạnh và các nhà hoạch định chính sách nói rằng họ kỳ vọng tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất vốn bắt đầu từ cuối năm 2015.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jeb Hensarling – người sắp sửa nghỉ hưu vị trí chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, chịu trách nhiệm giám sát ngân hàng trung ương - nói ông Trump "rõ ràng có phong cách riêng" nhưng ông không nghĩ rằng tổng thống lại có thể chỉ trích công khai đối với Fed. "Dù với hình thức nào, sự chỉ trích đó cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sự độc lập (của Fed)" - ông Hensarling nói với Reuters.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)