Trước đó một ngày, ông Biden chính thức trở thành nhân vật thứ 20 tham gia cuộc đua cho vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 - một con số cao kỷ lục. 

Chiến dịch của ông Biden cho biết gần 97.000 người ủng hộ đã quyên góp chưa đến 200 USD/người qua mạng trong vòng 24 giờ. Với khoản tiền này, ông Biden đã qua mặt 2 đối thủ đang dẫn đầu về chuyện gây quỹ trong 24 giờ đầu tiên - Beto O’Rourke (6,1 triệu USD) và Bernie Sanders (5,9 triệu USD).

Mới ra tranh cử tổng thống Mỹ, ông Biden khiến đối thủ choáng váng - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu tại một cuộc tuần hành ở TP Boston, bang Massachusetts hôm 18-4. Ảnh: Reuters

Kết quả trên phần nào xua tan nỗi lo về khả năng gây quỹ của ông Biden, nhất là sau khi các đối thủ của ông đã ra thông báo ra tranh cử từ vài tháng trước.

Dù vậy, ông Biden vẫn còn chặng đường dài phía trước nếu muốn theo kịp những đối thủ còn lại trong "cuộc chiến tiền bạc". Chẳng hạn, chiến dịch tranh cử của ông Sanders đã vận động được 18 triệu USD trong 6 tuần đầu tiên.

Bên phía Đảng Cộng hòa, ê-kíp tranh cử của đương kim Tổng thống Donald Trump cho biết đã gây quỹ được 30 triệu USD trong quý 1-2019.

Mới ra tranh cử tổng thống Mỹ, ông Biden khiến đối thủ choáng váng - Ảnh 2.

Ứng viên Beto O’Rourke. Ảnh: Reuters

Mới ra tranh cử tổng thống Mỹ, ông Biden khiến đối thủ choáng váng - Ảnh 3.

Ứng viên Bernie Sanders. Ảnh: Reuters

Dù vậy, ông Biden có thể nhận được sự hậu thuẫn từ những nhân vật nhiều ảnh hưởng. Chẳng hạn, Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York cho các phụ tá biết sẽ sử dụng mạng lưới gây quỹ lớn của mình để hỗ trợ ông Biden - từng làm phó tổng thống trong 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. 

Ông Eric Mindich, người từng giúp chiến dịch tranh cử của ông Obama quyên góp tiền, cho bạn bè biết có ý định giúp ông Biden về mặt này. 

P.Võ (Theo CNBC)