Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy ông Filat bị còng tay và bị áp giải ra khỏi tòa nhà Quốc hội sau khi hàng trăm người biểu tình chống chính phủ chặn các lối ra vào tòa nhà để ngăn ông bỏ trốn.

Phát ngôn viên Văn phòng chống tham nhũng Moldova cho biết ông Filat đã bị đưa đi thẩm vấn. Theo luật pháp sở tại, ông Filat có thể bị tạm giữ 3 ngày sau phán quyết của tòa án.

Kể từ đầu tháng 9, hàng ngàn người dân Moldova cắm trại ở trung tâm thủ đô Chisinau yêu cầu một số quan chức cấp cao của chính phủ từ chức. Họ cũng kêu gọi một cuộc bầu cử sớm để “thay máu” nội các.

Cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat. Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat. Ảnh: Reuters

Hôm 15-10, Công tố viên trưởng Corneliu Gurin đề nghị Quốc hội phế bỏ quyền miễn trừ dành cho nghị sĩ của ông Filat. Trong văn bản gửi Quốc hội, ông Gurin cho biết: “Chúng tôi có bằng chứng không thể chối cãi rằng ông Filat, khi còn làm thủ tướng, đã trực tiếp tham gia vào việc rút tiền từ hệ thống ngân hàng”.

Hành động sai trái của cựu thủ tướng Moldova được cho là khiến đồng tiền nước này suy yếu và mức sống người dân bị suy giảm.

Trong số 99 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu, có 79 người ủng hộ đề xuất của ông Gurin. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Moldova phủ nhận cáo buộc gian lận và nói: “Đây chỉ là buổi diễn rẻ tiền. Tôi có thể chứng minh sự vô tội ở tòa án”.

Trong khi đó, thủ lĩnh biểu tình Renato Usatii hứa sẽ mua một chiếc Mercedes cho bất kỳ cảnh sát nào còng tay ông Filat tại Quốc hội. Ông Usatii là một doanh nhân triệu phú và đứng đầu một đảng chính trị ủng hộ Nga, đang có ý định ra tranh cử tổng thống.

Tháng 11 năm ngoái, 3 ngân hàng lớn nhất Moldova bị đặt dưới sự kiểm soát đặc biệt sau khi khả năng thanh toán bị đình trệ do bị rút mất 1 tỉ USD - tương đương khoảng 1/8 tổng sản phẩm quốc nội. Hồi tháng trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Dorin Dragutanu tuyên bố từ chức nhưng cũng phủ nhận cáo buộc gian lận.

Ông Filat làm thủ tướng Moldova từ năm 2009-2013 và hiện là thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do Moldova (LDPM) thân châu Âu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)