Cảnh sát ước tính có khoảng 35.000 - 40.000 người tham gia tuần hành.

Tuy nhiên những người tổ chức cho rằng số người tham gia thật sự cao gấp 3 lần con số trên. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Moldova.

Khoảng 35.000 - 40.000 người tham gia tuần hành ở thủ đô Chisinau. Ảnh: EPA
Khoảng 35.000 - 40.000 người tham gia tuần hành ở thủ đô Chisinau. Ảnh: EPA

Những người biểu tình đã hô khẩu hiệu: “Quyết giành chiến thắng và mang một tỉ USD trở về”.

Vụ thất thoát 1 tỉ USD - tương đương 1/8 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) - khỏi hệ thống ngân hàng đã làm đồng leu của Moldova mất giá nhanh chóng, gây lạm phát và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Những người biểu tình đe dọa sẽ tiếp tục phản đối ở Chisinau cho đến khi yêu sách của họ được đáp ứng.

Liên minh châu Âu (EU) và các quan chức phương Tây tại Chisinau cho rằng chính phủ của Tổng thống Nicolae Timofti đã không làm hết sức để cải thiện chất lượng quản lý kinh tế và dập tắt tham nhũng tràn lan trong hệ thống chính trị.

Vụ thất thoát còn làm lung lay niềm tin của các đồng minh phương Tây và chủ nợ quốc tế vốn giúp ổn định kinh tế Moldova. EU đã ngưng hỗ trợ tài chính cho Moldova chừng nào vụ việc chưa được làm sáng tỏ.

Cuộc biểu tình có thể là trở ngại lớn đối với tân Thủ tướng Valeriu Strelet, người được bổ nhiệm hồi tháng 7. Vào tháng trước, ông Strelet cho biết Moldova sẽ nỗ lực tìm kiếm 1 tỉ USD thất thoát và mang tiền từ các tài khoản ngân hàng nước ngoài trở về nước.

Xuân Mai (Theo Reuters)