xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

22,6 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 làm quà cho thủ tướng Ấn Độ

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Ấn Độ vừa lập kỷ lục về số liều vắc-xin được tiêm trong 1 ngày nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Thủ tướng Narendra Modi.

Ấn Độ đã tiêm tổng cộng 22,6 triệu liều vắc-xin chỉ trong ngày 17-9, gấp 3 lần trung bình số liều tiêm hằng ngày trong tháng qua. Bộ trưởng y tế Ấn Độ gọi cột mốc này là quà sinh nhật cho ông Modi, người vừa bước sang tuổi 71 và từng bị chỉ trích nặng nề vì sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm và tử vong trong nước hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua.

"Mọi người dân Ấn Độ sẽ tự hào về kỷ lục tiêm vắc-xin hôm nay. Chúng ta hãy tiếp tục tăng cường tiêm chủng để đánh bại Covid-19" - ông Modi viết trên Twitter. Kỷ lục tiêm phòng Covid-19 trước đây của Ấn Độ là 14,1 triệu liều, thiết lập vào ngày 31-8, với mức trung bình hằng ngày là 7 triệu liều trong 30 ngày qua.

Tỉ lệ tiêm chủng đã tăng mạnh trong vài tuần qua ở Ấn Độ nhờ vào sự gia tăng nhanh chóng trong việc sản xuất vắc-xin AstraZeneca của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới. Một nguồn tin chính phủ tiết lộ SII sẽ cung cấp 200 triệu vắc-xin cho Ấn Độ trong tháng này, hơn 50 triệu liều so với tháng trước.

22,6 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 làm quà cho thủ tướng Ấn Độ - Ảnh 1.

Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 22,6 triệu mũi vắc-xin Covid-19 trong ngày sinh nhật Thủ tướng Narendra Modi. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin này, việc tiêm chủng cho người Ấn Độ vẫn là ưu tiên hàng đầu dù nước này sắp trở lại làm nhà cung cấp chính những loại vắc-xin giá cả phải chăng cho thế giới. Ấn Độ ngừng xuất khẩu vắc-xin Covid-19 từ tháng 4 để tập trung tiêm chủng trong nước. Với khả năng sản xuất hơn 2 tỉ liều/năm, hiện đất nước 1,35 tỉ dân này đã tiêm hơn 792 triệu liều vắc-xin, đứng thứ 2 sau Trung Quốc.

Món quà sinh nhật ấn tượng dành cho thủ tướng Ấn Độ

Ấn Độ đã tiêm ít nhất 1 liều cho hơn 62% người trong tổng số 944 triệu người trưởng thành và 2 liều cho khoảng 21% người trên 18 tuổi. Mục tiêu của nước này là tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin cho gần như toàn bộ người lớn trong nửa đầu tháng 10.

Tính đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận hơn 33,38 triệu ca nhiễm Covid-19 và 444.248 ca tử vong.

Trong 1 diễn biến khác, hai nguồn tin tiết lộ với tờ Washington Post chính phủ Tổng thống Joe Biden đang mua thêm hàng trăm triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech để cung cấp cho các nước. Theo các nguồn tin này, Mỹ mua vắc-xin của Pfizer để viện trợ và dự định chính thức thông báo vào đầu tuần tới, thời điểm diễn ra cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Nhà Trắng từ chối bình luận về tin tức trên. Pfizer cũng chưa phản hồi về đề nghị đưa ra bình luận liên quan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo