Mosul - Phép thử chính trị cho Iraq

Tin mới

11/06/2014 22:38

Gần 500.000 người dân tại thành phố lớn thứ hai Iraq là Mosul phải rời bỏ nhà cửa sau khi các chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIS) giành quyền kiểm soát nơi đây, theo Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM).

Đài BBC ngày 11-6 cho biết binh lính Iraq cũng nằm trong số bỏ chạy và lực lượng an ninh hầu như không chống trả nổi khi hàng trăm chiến binh ISIS tràn vào Mosul và phần lớn tỉnh Nineveh. “Trong thành phố rất hỗn loạn và không ai giúp đỡ chúng tôi” - một công chức tên Umm Karam nói. Xuất hiện thông tin nhiều đồn cảnh sát bị phóng hỏa và hàng trăm tù nhân được thả ra.

Một ngày trước đó, Thủ tướng Iraq Nouri Maliki kêu gọi quốc hội tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, còn Mỹ đánh giá ISIS đã trở thành mối đe dọa cho cả khu vực. Washington tuyên bố ủng hộ “phản ứng mạnh mẽ” để “đẩy lùi hành động xâm lược này”. Trước tình hình hàng chục ngàn người đổ về, Thủ tướng vùng người Kurd Nechirvan Barzani đề nghị cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc giúp đỡ.

 

Người dân chạy khỏi Mosul ngày 10-6 Ảnh: BBC

Người dân chạy khỏi Mosul ngày 10-6. Ảnh: BBC

 

Một phần của TP Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar và phần lớn TP Falluja lân cận đã nằm dưới sự kiểm soát của ISIS và các đồng minh từ cuối tháng 12-2013. Nếu ISIS chiếm giữ Mosul lâu dài, bình yên của các thị trấn phía Nam và lân cận Baghdad đều bị đe dọa. Nằm gần Syria và sa mạc phía Tây Iraq, từ lâu Mosul có vai trò quan trọng trong các nỗ lực hậu cần và gây quỹ của nhóm al-Qaeda trong khu vực.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, chính phủ Iraq đang đối phó làn sóng bạo lực giáo phái khiến gần 800 người, trong đó có 603 thường dân, thiệt mạng chỉ trong tháng 5. Trong năm 2013 có hơn 8.860 người chết. 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI