Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter ngày 29-12 rằng ông vừa có cuộc điện đàm "dài và tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiến triển tốt.

"Tôi vừa có cuộc gọi dài và tốt đẹp với Chủ tịch Tập của Trung Quốc" – ông Trump đăng tải.  "Thỏa thuận đang tiến tới rất tốt. Nếu đạt được, đó sẽ rất toàn diện, bao trùm tất cả các chủ đề, lĩnh vực và các điểm tranh chấp. Đang đạt được tiến triển lớn!".

Một mình ở Nhà Trắng, ông Trump điện đàm dài với ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tỏ ra rất lạc quan về tiến triển trong quan hệ với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông Tập nói với Tổng thống Trump rằng ông hy vọng quan hệ Trung-Mỹ được điều phối, hợp tác và ổn định.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm cả hai bên đang làm việc tích cực để triển khai các đồng thuận đạt được gần đây giữa Trung Quốc và Mỹ. Cũng theo lời ông Tập, ông hy vọng hai bên có thể gặp nhau và đạt một thỏa thuận cùng có lợi càng sớm càng tốt.

Tân Hoa xã cũng dẫn lời ông Trump trong cuộc điện đàm nói rằng các cuộc nói chuyện và tham vấn với Trung Quốc đang đạt được tiến triển tích cực và ông chủ Nhà Trắng hy vọng đạt được những kết quả có lợi cho cả Mỹ, Trung Quốc và thế giới.

Phía Bắc Kinh hôm 27-12 cho biết các nhà đàm phán thương mại của Trung Quốc và Mỹ có kế hoạch họp vào tháng 1-2019 để thảo luận. Tuy nhiên, họ không xác nhận thời gian và địa điểm cụ thể.

Trong khi đó, trang Bloomberg đưa tin Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ cho cuộc họp bắt đầu ngày 7-1. Đây sẽ là cuộc nói chuyện trực diện dầu tiên kể từ khi thỏa thuận "đình chiến" thương mại đạt được giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc bên lề Thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires.

Cũng trong ngày 29-12, giữa lúc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã bước vào ngày thứ 8 và chưa xuất hiện lối ra, những đăng tải trên Twitter của Tổng thống Trump dành cho đảng Dân chủ hoàn toàn trái ngược với không khí tươi sáng và tích cực như những gì ông nói về quan hệ với Trung Quốc.

"Tôi đang ở trong Nhà Trắng đợi những người Dân chủ tới và thực hiện một thỏa thuận về An ninh biên giới"- Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tới chiều cùng ngày, ông Trump trút chỉ trích nặng nề hơn lên đảng Dân chủ: "Bất cứ cái chết nào của trẻ em và những người khác ở biên giới là lỗi của phe Dân chủ và chính sách nhập cư thảm hại của họ đã cho phép mọi người đi quá xa với ý nghĩ họ có thể xâm nhập bất hợp pháp vào đất nước chúng ta. Họ không thể làm vậy. Nếu chúng ta có bức tường, họ thậm chí sẽ chẳng cố thử".

Hai đứa trẻ Guatemala đã thiệt mạng khi bị giữ lại tại biên giới Mỹ trong tháng này.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Guardian)