"Tôi không thể khẳng định với các bạn thời điểm chính phủ mở cửa lại. Tôi chỉ có thể khẳng định với các bạn rằng chính phủ sẽ không mở cửa lại cho đến khi chúng ta có một bức tường, một hàng rào, bất kể họ gọi nó là gì. Tôi sẽ gọi nó bất cứ thứ gì họ muốn nhưng bản chất của nó là như nhau. Nó là rào chắn ngăn người di cư ồ ạt đổ vào nước Mỹ, ngăn ma túy" – Tổng thống Trump khẳng định với các phóng viên tại Nhà Trắng, đồng thời nhấn mạnh rằng "nếu không có bức tường đó, chúng ta sẽ không mở cửa chính phủ".

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào hôm 22-12 sau khi Hạ viện và Thượng viện không đạt được tiếng nói chung về dự luật chi tiêu, cụ thể là vì ngân sách 5 tỉ USD xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn người di cư trái phép.

Ông Trump: Không có ngân sách xây tường, chính phủ không mở cửa - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ không mở cửa lại cho đến khi yêu cầu về ngân sách xây tường của ông được đáp ứng. Ảnh: Reuters

Xây bức tường nói trên là một trong những cam kết mạnh mẽ nhất mà ông Trump đề cập trong suốt chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, phe Dân chủ kịch liệt phản đối bức tường này. Nếu không đạt được thỏa thuận, chính phủ Mỹ có thể bị đóng cửa kéo sang năm 2019.

Hôm 24-12, Tổng thống Trump thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã phê duyệt hợp đồng xây bức tường dài 185 km ở bang Texas. Nhà Trắng chưa tiết lộ chi tiết về dự án này.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ viếng thăm phần trải dài nói trên của bức tường "vào cuối tháng 1-2019 để bắt đầu quá trình xây dựng". "Nó sẽ được xây, hy vọng là xây nhanh chóng" – ông Trump khẳng định, đồng thời nói rằng ông muốn xây một rào chắn 804-885 km trải dài dọc biên giới Mỹ-Mexico dài 3.200 km.

Cao Lực (Theo Reuters)