xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Một năm khó của công ty công nghệ khởi nghiệp ở Đông Nam Á

Anh Thư

Ngày càng còn có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên trong năm nay do làm ăn khó khăn.

Vào tuần rồi, sàn thương mại điện tử Carousell (Singapore) thông báo sẽ sa thải khoảng 10% nhân sự, tương đương 110 người. Trước đó, Tập đoàn GoTo của Indonesia (hợp nhất giữa 2 công ty Gojek và Tokopedia) vào tháng 11 quyết định cắt giảm 1.300 việc làm, tương đương 12% lực lượng lao động.

Cả 2 công ty đều viện dẫn những thách thức về kinh tế vĩ mô khi có bước đi trên. Theo đài CNBC, GoTo chứng kiến khoản lỗ tăng vọt trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9-2022. Trong khi đó, doanh thu của Carousell năm 2021 chỉ tăng trưởng 21%, thấp hơn đáng kể so với năm trước đó.

Giám đốc điều hành Quek Siu Rui của Carousell thừa nhận công ty đã phạm sai lầm trong lúc ông lại tỏ ra "quá lạc quan" đối với triển vọng phục hồi sau dịch COVID-19 và đánh giá thấp tác động của việc mở rộng đội ngũ nhân viên quá nhanh.

Trong vài tháng qua, công ty này đã áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí, trong đó có việc tự nguyện giảm lương của ban lãnh đạo.

Một năm khó của công ty công nghệ khởi nghiệp ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Tập đoàn Sea Group sa thải đến 7.000 nhân viên trong 6 tháng qua. Ảnh: REUTERS

Danh sách các công ty công nghệ khởi nghiệp Đông Nam Á giảm quy mô lực lượng lao động trong năm nay còn có những cái tên như nền tảng tuyển dụng trực tuyến Glints (Singapore), Công ty Công nghệ giáo dục Zenius (Indonesia)...

Đáng chú ý, Tập đoàn Sea Group (Singapore), công ty mẹ của Shopee, sa thải đến 7.000 nhân viên trong vòng 6 tháng qua.

"Những nhà sáng lập đang thận trọng bằng cách siết chặt quản lý chi phí... Có những dấu hiệu cho thấy chúng ta đang bước vào suy thoái, do đó nhu cầu của khách hàng có thể chậm hơn vào năm 2023" - nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Jia Jih Chai của Công ty Rainforest (hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Singapore) nhận định.

Các công ty công nghệ lớn trên thế giới cũng có động thái sa thải hàng loạt thời gian gần đây. Chẳng hạn như Meta, công ty mẹ của Facebook, đã cắt giảm khoảng 11.000 nhân sự, trong khi Microsoft được cho là đã sa thải gần 1.000 người do tốc độ tăng trưởng chậm lại.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo