Chính phủ Venezuela cho biết có 4 quả lựu đạn được ném từ trực thăng xuống Tòa án Tối cao nhưng không gây thương vong. 15 phát súng cũng được bắn từ trực thăng về phía trụ sở Bộ Nội vụ.

Phi công nói trên được cho là Oscar Perez, làm việc tại CICPC - một cơ quan tình báo và điều tra Venezuela. Nhân vật này sau đó đăng vài video lên mạng xã hội kêu gọi người dân đứng lên chống "một chính phủ đã phạm nhiều tội ác". Đến cuối ngày, nhà chức trách vẫn chưa tìm thấy Perez và chiếc trực thăng.

Một ngày nhiều biến cố ở Venezuela - Ảnh 1.

Các nghị sĩ xô xát với lực lượng vệ binh ở Caracas hôm 27-6 Ảnh: Reuters

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc những gì xảy ra là "vụ tấn công khủng bố bạo lực" nhằm lật đổ ông và nói thêm Perez từng là phi công của cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Miguel Rodriguez Torres, một đối thủ của ông hiện giờ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas nói vụ tấn công do một nhóm vũ trang được phe đối lập tài trợ gây ra. Tuy nhiên, viết trên tài khoản mạng xã hội Instagram, Perez mô tả nhóm của ông tập hợp các nhân viên quân sự, cảnh sát, thường dân và họ không thuộc về phe phái chính trị nào.

Bình luận trên mạng xã hội về vụ việc phần nào cho thấy sự chia rẽ sâu sắc tại Venezuela. Một số người gọi hành động của Perez là điên rồ hoặc cho rằng người này làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Ngược lại, có người nhận định hành động này cho họ "chút ít hy vọng" về một tương lai tươi sáng hơn. Dù vậy, rất khó để xác định liệu nhóm của Perez có nhận được bất kỳ sự ủng hộ rộng lớn nào hay không.

Những gì xảy ra khiến tin đồn đảo chính phát tán trên mạng xã hội nhưng chính quyền ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát tại Caracas. Sau vụ trực thăng, lực lượng Vệ binh Quốc gia và các nhân viên an ninh được triển khai quanh nhiều tòa nhà chính phủ, trong đó có dinh tổng thống.

Ông Maduro cho biết đã ra lệnh đặt lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động cao để duy trì trật tự, hòa bình.

Chứng kiến những gì xảy ra, một số người thậm chí còn thắc mắc liệu đây có phải là "chiêu trò" được chính phủ sử dụng để biện minh cho hành động triển khai thêm lực lượng an ninh.

"Hiện giờ, tôi chỉ thấy có 2 khả năng: viên phi công bị lừa hoặc vụ việc được dàn dựng" - ông Félix Seijas Rodríguez, nhà phân tích chính trị tại Caracas, nói với tờ The Washington Post.

Trong khi đó, ông Phil Gunson, nhà phân tích tại tổ chức Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (Bỉ), nhận định đây là vụ việc rất kỳ lạ, một phần vì không có phản ứng nào từ quân đội. Phe đối lập cũng lên mạng xã hội cáo buộc ông Maduro phát tán nỗi sợ hãi để bào chữa cho hành động trấn áp người biểu tình.

Buổi chiều 27-6 tại Caracas không chỉ có sự kiện liên quan đến chiếc trực thăng bị đánh cắp mà còn chứng kiến cảnh hỗn loạn tại trụ sở quốc hội.

Ông Julio Borges, chủ tịch quốc hội và là một nghị sĩ thuộc phe đối lập, cho biết một nhóm dân sự có vũ trang đã tấn công tòa nhà quốc hội sau khi xảy ra đụng độ giữa Vệ binh Quốc gia Bolivari (GNB) và một số nghị sĩ. Vụ việc khiến một số nghị sĩ và phóng viên bị thương.

Hoàng Phương