Mỹ, Brazil và 10 thành viên khác của Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) trong một lá thư gửi lên đại hội đồng của OAS ở TP Cancun – Mexico đã cáo buộc Venezuela phá hoại nền dân chủ, xâm phạm nhân quyền và không đủ khả năng cung cấp thức ăn cho người dân.

Lá thư kêu gọi Venezuela phóng thích tù nhân chính trị, tôn trọng nhân quyền, thiết lập một "kênh nhân đạo" để vận chuyển thức ăn - thuốc men và thành lập một nhóm hoặc một cơ chế để giúp "đối thoại hiệu quả trong nội bộ Venezuela".

12 quốc gia châu Mỹ còn kêu gọi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hủy bỏ cuộc bầu cử ngày 30-7, được tổ chức để thành lập một "siêu cơ quan" có thẩm quyền viết lại hiến pháp. Những người chỉ trích gọi đây là tham vọng củng cố quyền lực của Tổng thống Maduro.

Venezuela “tuyên chiến” với các quốc gia châu Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Delcy Rodriguez trong cuộc họp báo bên lề cuộc họp thứ 47 của đại hội đồng OAS ở Mexico. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Delcy Rodriguez phản ứng mạnh mẽ, đồng thời nêu dẫn chứng về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Mexico, tình trạng nghèo đói và bạo lực ở Honduras cùng các quốc gia khác. Bà Rodriguez khẳng định cuộc bầu cử ngày 30-7 là cách duy nhất để Venezuela vượt qua khủng hoảng và mô tả những quốc gia chỉ trích Venezuela là "cún cưng của chủ nghĩa đế quốc".

"Các người muốn chiến tranh à? Đó có phải là điều các người muốn Venezuela đối mặt không? Cách duy nhất mà các người có thể áp đặt điều này lên chúng tôi là thông qua lực lượng lính thủy đánh bộ của các người. Nhưng làm vậy các người sẽ vấp phải phản ứng mạnh của Venezuela" – bà Rodriguez tuyên bố, ám chỉ đến lời đề xuất thiết lập một nhóm các quốc gia để giúp đỡ Venezuela giải quyết khủng hoảng.

Bộ trưởng Ngoại giao Honduras Maria Dolores Aguero khẳng định bà Rodriguez nên nói về những kế hoạch mà chính phủ Venezuela sẽ thực hiện để giải quyết khủng hoảng thay vì phản ứng mạnh mẽ với các quốc gia.

Cao Lực (Theo Reuters)