Một người bị bắn chết ở Tân Cương

Tin mới

08/05/2014 21:35

(NLĐO) - Cảnh sát Trung Quốc hôm 8-5 đã bắn chết một kẻ dùng dao tấn công một xe cảnh sát ở khu vực tự trị Tân Cương.

Website của chính quyền Tân Cương cho biết vụ tấn công xảy ra ở thành phố Aksu khi cảnh sát kiểm tra "một chiếc xe khả nghi". Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông khi người này dùng dao tấn công và ném đồ vật đang cháy về phía xe tuần tra của cảnh sát.

Đây là vụ mới nhất trong làn sóng tấn công tại khu vực đầy bất ổn này thời gian qua. Vào tuần rồi, một vụ tấn công bằng bom và dao đã xảy ra tại thành phố Urumqi, thủ phủ Tân Cương, khiến 1 người thiệt mạng và 79 người bị thương.

Cảnh sát Trung Quốc trong một buổi diễn tập chống khủng bố. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Trung Quốc trong một buổi diễn tập chống khủng bố. Ảnh: Reuters

Theo cảnh sát, Aksu chính là quê nhà của 1 trong hai kẻ tiến hành vụ tấn công nói trên. Trước đó, hồi tháng 2-2014, "11 tên khủng bố" đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt ở Aksu sau khi tấn công một nhóm cảnh sát đang đi tuần.

Những người lưu vong và nhiều nhóm nhân quyền cho rằng nguyên nhân thật sự dẫn đến tình trạng bất ổn ở Tân Cương là những chính sách mạnh tay của Bắc Kinh nhằm vào địa phương này, trong đó có việc hạn chế đạo Hồi, văn hóa và ngôn ngữ của người Duy Ngô Nhĩ.

Dilxat Raxit, người phát ngôn một tổ chức lưu vong của người Duy Ngô Nhĩ ở Đức, cho rằng vụ đụng độ mới nhất nói trên xuất phát từ việc cảnh sát xúc phạm người địa phương trong lúc kiểm tra xe. Theo ông Raxit, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giam 12 người Duy Ngô Nhĩ (gồm cả 5 người dùng điện thoại quay phim vụ tấn công).

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc quy trách nhiệm các vụ tấn công ở Tân Cương cho bọn khủng bố, tức những tay súng Hồi giáo và những người đòi ly khai ở địa phương này.

Ngày 8-5, một tòa án ở Kashgar (Tân Cương) cũng đã kết án từ 5-15 năm tù đối với 5 người bị kết tội ly khai và gây hại đến an ninh quốc gia.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI