“Mưa chim chết” lan đến Thụy Điển

Tin mới

06/01/2011 09:31

(NLĐO)- “Mưa chim chết” ở miền Nam nước Mỹ đã lan đến Thụy Điển khi 100 con chim nằm chết trên đường phố phủ tuyết của thị trấn Falkoeping phía Tây Nam nước này.

Đa số chim chết thuộc loài quạ gáy xám. Chúng được một cảnh sát tuần tra phát hiện vào khoảng nửa đêm 5-1. 5 con chim đã được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có liên quan đến cúm gia cầm không.


100 con quạ gáy xám chết gục trên đường phố đầy tuyết ở Thụy Điển. Ảnh: AFP
 
Hiện tượng này khiến giới nghiên cứu chim sửng sốt. “Điều này thật bất thường. Loài quạ gáy xám thường sống thành đàn lớn và cùng nhau trải qua mùa đông. Nếu gặp xáo trộn, chúng sẽ dễ dàng bị căng thẳng và thường tự tìm đến cái chết”, nhà điểu học Anders Wirdheim nói.
 
Ngày 4-1, bang Louisiana (Mỹ) cũng phát hiện 500 con chim chết. Trước đó không lâu, “mưa chim chết” khởi nguồn từ bang Arkansas lân cận với số chim chết lên đến hàng ngàn con. Sau khi khám nghiệm, chính quyền bang Arkansas cho biết không có biểu hiện dịch bệnh và có thể lũ chim chết do các chấn thương cơ thể đột ngột.
 
Chim chết có thể do căng thẳng quá mức
 
Phía Mỹ phỏng đoán pháo hoa mừng năm mới có thể là nguyên nhân gây căng thẳng cho lũ chim, khiến chúng bay tứ tán trong bóng tối và chết do va phải nhà cửa, cây cối hoặc các con chim khác.
 
Các chuyên gia Thụy Điển cũng cho biết họ nghe thấy tiếng pháo hoa tại khu vực phát hiện chim chết.
Hải Ngọc (Theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI