Nhiều nhà khí tượng học của Mỹ khẳng định đợt lạnh này không phải là lốc xoáy Bắc Cực, hiện tượng thời tiết từng đông cứng nước này vào đầu năm nay nhưng vẫn rất bất thường.

Vào trưa 14-7 (giờ địa phương), nhiệt độ ở TP Minneapolis giảm còn 17 độ C, thấp hơn cả nhiệt độ thấp kỷ lục của tháng 7 được lập tại đây vào năm 1884. Theo Đài NBC News, tại TP Chicago, nhiệt độ sáng 15-7 được dự báo chỉ là 12 độ C trong khi một số vùng ở bang North Dakota và Michigan nhiều khả năng “đụng độ” cái lạnh trên dưới 4 độ C.

Lũ lụt tấn công làng Pleasantville, hạt Westchester ở bang New York chiều tối 14-7 Ảnh: NBC NEWS

Lũ lụt tấn công làng Pleasantville, hạt Westchester ở bang New York chiều tối 14-7

Ảnh: NBC NEWS

Khối không khí lạnh nói trên sẽ va chạm với dòng không khí ẩm và nóng hơn từ phía Nam trôi lên và gây nhiều rắc rối cho khoảng 84 triệu dân từ Arkansas đến Rhode Island.

Mưa bão khủng khiếp có thể kéo dài đến ngày 16-7 (giờ địa phương) và gây lũ lụt dọc vùng Đông Bắc Mỹ, từ Philadelphia xuyên đến New York và tràn vào nhiều khu vực của các bang Connecticut, Massachusetts, theo dự báo nhà khí tượng học Reynolds Wolf trên NBC News. Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ đã cảnh báo mưa như trút nước sẽ xảy ra ở New York. Đã có một số đường cao tốc ở bang Colorado đóng cửa cuối tuần rồi vì lũ lụt.

Trong khi đó, Đài CBS News dẫn lời các chuyên gia thời tiết cho rằng siêu bão Neoguri vừa đổ bộ Nhật Bản cũng chịu một phần trách nhiệm.

Tuy đã suy yếu khi tràn vào Nhật nhưng cơn bão vẫn biến đổi đường đi của dòng gió xoáy ở Bắc Thái Bình Dương, tạo điều kiện cho khí lạnh vùng cực thoát khỏi Canada và xuống Mỹ.

Mỹ Nhung