“Lốc xoáy bắc cực” đổ bộ nước Mỹ vào tuần tới

Tin mới

11/07/2014 21:00

(NLĐO) – Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ vừa cho biết một đợt không khí lạnh từ Bắc Băng Dương có tên gọi "lốc xoáy bắc cực" sẽ đổ bộ vào Mỹ và Canada trong tuần tới khiến mùa hè ở hai khu vực này trở nên lạnh lẽo.

Nhiệt độ ở thành phố Chicago và bang Texas sẽ sụt giảm vào giữa tuần tới. Theo dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ, tại 2 bang Kansas và Oklahoma, nhiệt độ có khả năng giảm 20 độ C so với bình thường.

Nhà khí tượng học Eric Holthaus cho biết không phải người dân Mỹ nào cũng hào hứng trước sự việc này. Vào ban ngày, mùa hè ở một số nơi trở nên lạnh lẽo vì nhiệt độ chỉ dao động ở mức 5-10 độ C. Tuy nhiên, khi đêm xuống, không khí lạnh như cắt thịt, nhiều khu vực có thể bị đóng băng.

Một nhà khí tượng học khác là Dan Petersen nói với hãng tin Reuters: “Đó là biểu hiện của một mùa đông đang đến gần. Về cơ bản, nhiệt độ ở một số khu vực nước Mỹ vẫn bình thường, trong khi vùng đồng bằng miền Trung và Nam nhiệt độ biến đổi phức tạp”.

 

Lốc xoáy Bắc Cực lại chuẩn bị đổ bộ vào Mỹ, biến mùa Hè thành mùa Đông. Ảnh: AP
"Lốc xoáy Bắc Cực" lại chuẩn bị đổ bộ vào Mỹ, biến mùa Hè thành mùa Đông. Ảnh: AP

Hiện tượng thời tiết trên được nhà khí tượng Jack Boston của Dịch vụ Thời tiết AccuWeather mô tả bằng cái tên “Lốc xoáy Bắc Cực”. Luồng khí này hiện đang nằm ở phía Tây Bắc Canada. Khi cơn lốc đổ bộ vào thành phố Chicago của Mỹ, nhiệt độ không khí từ ngày 14 đến 17-7 sẽ ở vào khoảng 15,5 độ C đến 21 độ C, thấp hơn đáng kể so với nhiệt độ trung bình năm, xấp xỉ 27 độ C. Sau đó, nhiệt độ sẽ xuống dưới mức 4 độ C ở ngoại ô thành phố Chicago và tăng nhẹ vào ngày 17-7, lên 10 độ C.

Trong khi đó, dự báo vào cuối tuần sau, người dân Chicago có thể phải hứng chịu một cơn bão lớn kèm theo mưa dông. Đến cuối ngày 19-7, nhiệt độ không khí dần dần trở lại bình thường, mát mẻ hơn và độ ẩm cao hơn thường lệ.

Hồi tháng 1-2014, hơn 200 triệu người dân Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi một đợt không khí lạnh dày đặc xoay ngược chiều kim đồng hồ tràn về từ miền Bắc Canada. Tại nhiều khu vực, nhiệt độ xuống dưới -50 độ C, mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Hàng trăm doanh nghiệp Mỹ phải đóng cửa và hàng ngàn chuyến bay bị hủy bỏ.

P.Nghĩa (Theo Chicago Tribune, Yahoo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI