Kể từ đầu tháng 8-2020, các đơn vị quân đội Hàn Quốc ở khu vực biên giới liên Triều đã tiến hành hoạt động dò tìm và gỡ mìn. Họ lo sợ mực nước dâng cao sau các trận mưa lớn gần đây có thể đẩy mìn của Triều Tiên về hướng Hàn Quốc.

Cho đến nay, quân đội đã thu giữ hai quả mìn đóng trong hộp gỗ của Triều Tiên ở phía Tây đảo Yeonpyeong và quận Inje ở tỉnh Gangwon, cùng với 17 quả mìn do quân đội Hàn Quốc đặt bị trôi theo dòng nước, theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS).

Hàn Quốc phát hiện mìn của Triều Tiên ở biên giới - Ảnh 1.

Mìn đặt trong hộp gỗ của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hàng triệu quả mìn được đặt trên bán đảo Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, đặc biệt là ở Khu vực Phi quân sự (DMZ) chia đôi hai miền Triều Tiên.

Một quan chức JCS cho biết: "Mìn từ Triều Tiên không dễ phát nổ. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu người dân phải hết sức thận trọng với những vật thể đó, vì bề ngoài chúng không giống quả mìn".

Hàn Quốc phát hiện mìn của Triều Tiên ở biên giới - Ảnh 2.

Lũ lụt đe dọa nghiêm trọng cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Bắt đầu từ ngày 17-8, quân đội Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng các hoạt động rà phá bom mìn bằng cách huy động thêm hàng trăm thành viên phục vụ và thiết bị hợp tác với Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) để giúp người dân trở lại cuộc sống thường ngày một cách an toàn, quan chức JCS nói.

Trong những tuần gần đây, Hàn Quốc đã trải qua những trận mưa như trút nước, chủ yếu là ở các khu vực miền Trung, khiến 37 người thiệt mạng và 5 người khác mất tích.

Triều Tiên đối mặt thách thức kép

Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc họp quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên tuần rồi cho biết đất nước này hiện phải đối mặt với thách thức kép là đối phó mối đe dọa của dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả do mưa lũ nghiêm trọng trong những tuần qua.

Cụ thể, hãng thông tấn KCNA cho biết 39.296 ha hoa màu đã bị hủy hoại trong lúc 16.680 ngôi nhà cùng 630 công trình công cộng bị phá hủy hoặc ngập lụt. Nhiều con đường, cầu và các đoạn đường sắt bị hư hại và một con đập của một nhà máy điện bị vỡ.

Ông Kim Jong-un đã kêu gọi nhanh chóng khắc phục hậu quả của mưa lũ để không ai sống trong cảnh mất nhà cửa vào thời điểm nước này kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (ngày 10-10).

Gia Minh (Theo Yonhap News, AP)