Thông báo của Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc nêu rõ cơ quan này “lên án mạnh mẽ” bất kỳ hành động nào từ phía Bình Nhưỡng gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân thuộc khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Mặc dù Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc không nêu rõ lý do quân đội Triều Tiên tiến hành vụ đặt mìn nhưng hãng Yonhap dẫn một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng có thể đang nỗ lực ngăn binh lính tiền tuyến đào tẩu sang nước láng giềng.

Gần đây, Hàn Quốc liên tục phát thanh các thông tin về các vụ đào thoát của các nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên. Ảnh: YONHAP

Trước tuyên bố của Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc, phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên chưa trích dẫn bất cứ phản ứng nào. Tuyên bố nêu trên đưa ra một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên Ulchi Freedom Guardian (UFG), bất chấp phía Triều Tiên chỉ trích đây là kế hoạch xâm lược.

Ước tính hơn 1 triệu quả mìn được chôn ở DMZ nhưng đây là lần đầu tiên Triều Tiên bị phát hiện chôn mìn tại Bàn Môn Điếm kể từ khi ký kết thỏa thuận đình chiến liên Triều vào tháng 7-1953. Theo truyền thông Hàn Quốc, trước kia không có mìn tại khu vực Bàn Môn Điếm cho đến khi Triều Tiên đặt một số lượng không xác định vào tuần trước.

Chẳng hạn, hãng Yonhap dẫn nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Quân đội Triều Tiên đặt mìn ở phía Bắc một cây cầu tại làng Bàn Môn Điếm vào tuần trước”. Cây cầu nhỏ được gọi là “Cầu không trở lại”, nằm trong làng và cắt ngang đường ranh giới quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Tháp cờ Triều Tiên gần làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

Từ tháng 4-2015, quân đội Triều Tiên chôn khoảng 4.000 quả mìn ở dọc biên giới chung với Hàn Quốc trên đất liền nhằm ngăn chặn các vụ đào thoát. Năm ngoái, Hàn Quốc đổ lỗi cho Triều Tiên về vụ một binh lính nước này vấp phải mìn và bị tàn phế ở khu vực biên giới.

Nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc nghĩ rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể hiện lo lắng về “tình trạng bất ổn tiềm năng trong ý thức hệ của các binh lính ở khu vực tiền tuyến” và ra lệnh triển khai các biện pháp ngăn ngừa.

Trước những khó khăn đào tẩu trên bộ, nhiều người chọn đường thủy. Các quan chức Hàn Quốc ngày 23-8 cho biết 3 người Triều Tiên trên một chiếc thuyền bị phát hiện ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của Hàn Quốc hồi đầu tháng này, bày tỏ mong muốn định cư tại Hàn Quốc. Kể từ năm 2012 đến năm 2015, hơn 1.000 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc mỗi năm.

H.Bình (Theo AP, Yonhap)