Theo đó, lực lượng cứu hộ ngày 5-7 tiếp tục tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề dọc theo sông Kuma sau trận mưa lớn vào hôm trước, gây ra lũ lụt lớn và làm vỡ bờ sông tại một số nơi.

Các hoạt động cứu hộ vẫn tiếp tục ở tỉnh Kumamoto, phía Tây Nam Nhật Bản

Nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (SDF) đã được cử đến khu vực trung tâm và phía Nam tỉnh Kumamoto, bao gồm cả TP Yatsushiro và Hitoyoshi, để cứu trợ người dân khỏi cảnh bị nước lũ cô lập và sạt lở đất.

Mưa lũ tiếp tục càn quét Nhật Bản, Trung Quốc - Ảnh 2.

Đưa trẻ khỏi vùng mưa lũ Ảnh: ABC

Trong khi đó, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 (cấp 1 là cấp nghiêm trọng nhất) khi những trận mưa lớn không ngừng tàn phá miền Nam nước này. Tân Hoa Xã ngày 5-7 dẫn thông báo của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết mực nước ở trung và hạ lưu sông Trường Giang cũng như hồ Động Đình và hồ Bà Dương đã tăng lên do mưa lớn kéo dài.

Toàn bộ 16 con sông ở Giang Tây và An Huy đều vượt mức cảnh báo lũ. Hoạt động điều phối các hồ chứa ở thượng nguồn sông Trường Giang sẽ được thực hiện để giảm lượng nước chảy vào đập Tam Hiệp và giảm áp lực kiểm soát lũ giữa hạ lưu và trung lưu của sông.

Huệ Bình