Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp chống lũ 4 mức, với mức I nghiêm trọng nhất.

Mực nước ở khu vực trung và hạ lưu sông Dương Tử, cũng như hồ Động Đình và hồ Bà Dương đã gia tăng vì mưa lớn liên tục.

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, mực nước tại tổng cộng 16 con sông ở tỉnh Giang Tây và An Huy đã vượt trên mức cảnh báo vào ngày 4-7.

Bộ này cho biết thêm hoạt động phối hợp vận hành các hồ chứa ở thượng lưu sông Dương Tử sẽ được tiến hành để giảm lượng nước tràn vào đập Tam Hiệp và giải tỏa sức ép kiểm soát lũ cho khu vực trung và hạ lưu của con sông này.

Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp chống lũ - Ảnh 1.

Hôm 29-6, đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu tiên trong năm nay. Ảnh: China Daily

Trước đó, vào ngày 2-7, đập Tam Hiệp tiếp nhận đợt lũ đầu tiên đến từ sông Dương Tử lần đầu tiên trong năm nay, với lưu lượng nước đổ về 50.000 m3/giây. Đến ngày 3-7, Đài truyền hình CGTN (Trung Quốc) công bố đoạn video đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ để giảm bớt tác động đến vùng hạ lưu của sông Dương Tử.

Kể từ hôm 29-6, đập Tam Hiệp xả lũ với lưu lượng hằng ngày là 35.000 m3/giây, giúp giảm áp lực kiểm soát lũ ở trung và hạ lưu sông. Hồ chứa đập Tam Hiệp thường trữ nước vào mùa hè và giải phóng nước vào mùa khô để giảm bớt hạn hán.

Giới chức địa phương đã được yêu cầu tăng cường giám sát thời tiết và kiểm soát đê, hồ chứa cùng các trạm thủy điện. Đài thiên văn quốc gia Trung Quốc hôm 4-7 khôi phục cảnh báo xanh đối với mưa bão.

Đài truyền hình CGTN (Trung Quốc) hôm 3-7 công bố đoạn video đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ

Cao Lực (Theo Xinhua)