Người đã lái xe hơn 20 năm qua như ông Kim Sung-jae, một đạo diễn 45 tuổi, cũng khổ sở không kém. "Tôi đi làm về sớm hơn vì sợ bãi đậu xe của khu nhà mình hết chỗ" - ông nói.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc, số lượng xe đăng ký mới hồi năm ngoái khoảng 22,5 triệu chiếc, tăng 3,3% so với năm trước đó và tương đương số xe được đăng ký tại bang California - Mỹ (nơi rộng gấp 3 Hàn Quốc).

Xe tăng nhưng bãi đậu xe không đủ khiến giới chức nước này đau đầu chứng kiến xe hơi đậu ở mọi ngóc ngách, từ vỉa hè, làn đường dành cho xe cứu hỏa đến lấn vào bãi đậu dành riêng cho người khuyết tật, phụ nữ...

Mua xe không khó, đậu xe mới khổ - Ảnh 1.

Một chiếc xe đậu trái phép trên đường phố Hàn Quốc Ảnh: IMGUR

Khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu thị trường Trendmonitor (Hàn Quốc) cho thấy 52,2% trong số 1.000 tài xế thừa nhận thiếu chỗ đậu là nguyên nhân dẫn đến đậu xe trái phép - với lượng vé phạt tăng gần 7 lần, từ 2.604 trường hợp trong năm 2012 lên 15.439 vụ vào năm 2015, dựa trên số liệu của Sở Cảnh sát Seoul.

Báo Korea Herald cho hay khan hiếm bãi đậu xe còn dẫn đến bạo lực. Cảnh sát đã bắt một thanh niên đập nát xe hàng xóm hồi tháng 7 năm ngoái, trước đó bắt một người khác đốt xe vào năm 2015 - cả hai trường hợp đều do đậu chiếm chỗ. Nghiêm trọng hơn, khoảng 20 chiếc xe đậu trái phép khiến lực lượng cứu hỏa khó tiếp cận hiện trường vụ cháy ở TP Jecheon hồi tháng 12-2017, hậu quả làm 29 người thiệt mạng. 

Xuân Mai