Nghi phạm tên Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, sống tại TP Matsudo thuộc tỉnh Chiba, cách nhà bé Linh khoảng 300 m. Y làm việc ở một công ty bất động sản, là hội trưởng hội phụ huynh của trường Mutsumi số 2 - nơi bé Linh theo học - vào năm 2016 và gần đây vận động để giữ vai trò này thêm 1 năm. Nghi phạm cũng tham gia nhóm tình nguyện bảo vệ học sinh đi bộ đến trường.

Cảnh sát bắt nghi phạm do ADN của y trùng khớp với mẫu ADN trên các đồ vật của bé Linh được tìm thấy gần hiện trường. Cảnh sát cũng kiểm tra và thu giữ 2 ô tô của nghi phạm. Họ nghi ngờ một trong 2 chiếc xe này được sử dụng để phi tang thi thể hoặc quần áo của nạn nhân. Một nhân chứng kể vào đêm 24-3, ngày bé Linh mất tích, không thấy chiếc ô tô của người đàn ông này đậu ở nơi thường thấy. Căn hộ nơi nghi phạm ở đúng trên cung đường bé Linh đi học. Ông Watanabe Hiroshi, có con trai lớn học cùng lớp bé Linh, nghĩ rằng bé biết nghi phạm.

Cơ quan điều tra truy ra danh tính nghi phạm khi camera hành trình của một chiếc ô tô ghi được hình ảnh người đàn ông này tiếp cận bé Linh từ phía sau vào ngày cô bé mất tích. Nghi phạm Shibuya bị kiểm tra, xét nghiệm ADN do y thường xuyên nghe ngóng tình hình sau khi thi thể bé Linh được tìm thấy. Thậm chí, nghi phạm còn chủ động đứng ra vận động các phụ huynh khác quyên góp để giúp gia đình đưa thi thể bé về quê.

Nghi phạm Yasumasa Shibuya Ảnh: KYODO
Nghi phạm Yasumasa Shibuya Ảnh: KYODO

Hiện cảnh sát chưa khẳng định Shibuya là nghi phạm sát hại bé Linh nhưng xác nhận ông ta có liên quan tới việc phi tang thi thể. Nếu Shibuya là hung thủ, y có thể đối mặt mức án cao nhất là tử hình. Đến nay, nghi phạm vẫn sử dụng quyền giữ im lặng để không trả lời thẩm vấn cảnh sát.

Theo đài NHK, nghi phạm Shibuya có 2 đứa con cũng học tiểu học và được hàng xóm nhận xét là người hài hước, tốt bụng. Sau khi biết tin, mẹ bé Linh là chị Nguyễn Thị Nguyên nói với báo Asahi rằng không thể hiểu tại sao người hàng xóm ấy lại có thể làm như vậy với con mình. Trong khi đó, người cha - anh Lê Anh Hào - nói anh chỉ tha thứ nếu nghi phạm đưa con gái anh trở lại cuộc sống này.

Trước đó, thi thể của bé Linh được tìm thấy bên cạnh kênh thoát nước ở TP Abiko (tỉnh Chiba) vào ngày 26-3. Sau đó, cặp sách và quần áo của nạn nhân lại được tìm thấy ở tỉnh Ibaraki, nằm sát tỉnh Chiba và không cách xa hiện trường vụ án.

Theo TTXVN, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ngày 14-4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ lời chia buồn và cam kết cảnh sát Nhật Bản sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc, đưa kẻ có tội ra trước pháp luật. Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết sẽ hỗ trợ thân nhân bé Linh sang Nhật giải quyết những vấn đề liên quan. Dự kiến, cha mẹ bé trở lại Nhật Bản vào ngày 18-4.

Huệ Bình - Dương Ngọc