Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh hôm 1-7.

Phát biểu trước khoảng 70.000 người tại Quảng trường Thiên An Môn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu bật 4 thành tựu lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong một thế kỷ qua là đoàn kết và lãnh đạo nhân dân tiến hành công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; xây dựng một nước Trung Quốc mạnh mẽ hơn với tinh thần tự lực, đạt được thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; đạt thành công lớn trong việc cải cách, mở cửa và hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa; đạt được thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Đáng chú ý, ông Tập nhấn mạnh Bắc Kinh đã hoàn thành "mục tiêu 100 năm" đầu tiên là xây dựng xã hội toàn diện khá giả và đang tiến những bước hướng đến "mục tiêu 100 năm" thứ hai là xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt.

Cũng trong bài diễn văn kéo dài khoảng 70 phút, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc đã đạt vị thế trung lưu nhờ GDP bình quân đầu người tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Bắc Kinh giờ đây hướng đến việc chinh phục mục tiêu thứ hai là xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa mạnh mẽ và hiện đại.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Tập cam kết đẩy nhanh hiện đại hóa quốc phòng và lực lượng vũ trang để bảo vệ chủ quyền, an ninh và sự phát triển của mình.

Mục tiêu 100 năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh hôm 1-7 Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ thế lực nước ngoài nào bắt nạt, đàn áp hoặc khuất phục người dân nước này. Mọi động thái nhằm gây chia rẽ Trung Quốc đều sẽ thất bại.

Mặt khác, nhà lãnh đạo này khẳng định Bắc Kinh "phản đối chủ nghĩa bá quyền" và "sẽ không bao giờ bắt nạt, đàn áp hoặc bắt người dân của bất kỳ quốc gia nào khác phải khuất phục". Chưa hết, ông Tập còn tuyên bố Trung Quốc luôn "nỗ lực để bảo vệ hòa bình thế giới, đóng góp vào sự phát triển toàn cầu và giữ gìn trật tự quốc tế".

Cũng theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc hoan nghênh những đề xuất hữu ích và phê bình có thiện chí nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận những "lời thuyết giáo". Theo hãng tin PTI, phát biểu này được cho là nhằm vào cáo buộc của Mỹ về việc người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bị đối xử tệ hoặc sức ép của cộng đồng quốc tế về chuyện thực thi luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Đối với vấn đề Đài Loan được giới quan sát quan tâm, theo Reuters, Chủ tịch Tập cam kết sẽ hoàn thành "tái thống nhất" với Đài Loan và "đập tan" mọi ý đồ giành độc lập chính thức cho vùng lãnh thổ này.

Buổi lễ nói trên được tổ chức sau khi Trung Quốc trải qua 2 năm đầy biến động do tác động của đại dịch Covid-19, làn sóng biểu tình ở Hồng Kông và vấn đề người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo đài CNN, nền kinh tế thứ 2 thế giới hiện đối mặt một số thách thức phía trước, như kinh tế tăng trưởng chậm lại, dân số đang già đi, lực lượng lao động thu hẹp và nỗ lực đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc từ một số nước phương Tây... 

Thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có Điện mừng gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điện mừng nêu: "Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc kiên trì "phương châm 16 chữ" và "tinh thần 4 tốt", đi sâu hợp tác thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định, đáp ứng lợi ích căn bản, lâu dài của hai nước và nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới".

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng Bí thư nhấn mạnh mong muốn hai bên quán triệt thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên một tầm cao mới, đáp ứng lợi ích căn bản, lâu dài của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước.

Ngày 1-7, tại hoạt động kỷ niệm trực tuyến do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã có bài phát biểu (ghi hình) chúc mừng.

D.Châu

Hoàng Phương