Câu chuyện bắt đầu từ năm 2018, văn phòng chưởng lý quận Cam tại California truy tố bác sĩ Grant Robicheaux và bạn gái Cerissa Riley với 13 cáo buộc.

Trong một cuộc họp báo vào tháng 9-2018, chưởng lý Tony Rackauckas nói có "hàng ngàn" bằng chứng video trên điện thoại của cặp vợ chồng này cho thấy, họ dụ dỗ khoảng 1.000 phụ nữ đến nhà, sau đó đánh thuốc mê và cưỡng hiếp họ.

Tuy nhiên, vào ngày 4-2-2020, sự việc thay đổi 180 độ khi ông Todd Spitzer, viên chưởng lý mới của quận Cam, lên tiếng cáo buộc người tiền nhiệm của ông đã dàn dựng toàn bộ vụ án vì lợi ích chính trị.

Muốn giữ ghế, chưởng lý dàn dựng vụ kiện bác sĩ cưỡng hiếp 1000 phụ nữ - Ảnh 1.

Bác sĩ Grant Robicheaux và bạn gái Cerissa Riley. Ảnh: CNN

Được biết, Grant Robicheaux là một bác sĩ phẫu thuật xuất hiện trong chương trình truyền hình "Nghi thức hẹn hò trực tuyến của người đàn ông Mỹ" cùng giáo viên Cerissa Riley. Họ bị chưởng lý Rackauckas vẽ lên như một đôi "Bonnie và Clyde" - cặp sát thủ nổi tiếng trong bộ phim Mỹ cùng tên năm 1967, đoạt giái Oscar - chuyên dụ dỗ phụ nữ đến căn hộ sang trọng của Robicheaux chơi ma túy và hiếp dâm họ để quay video.

"Kết quả của việc xem xét lại vụ án bắt đầu vào tháng 7-2019, giờ đây chúng tôi biết rằng không có một video hay bức ảnh nào mô tả một người phụ nữ bất tỉnh hoặc mất năng lực bị tấn công tình dục" - ông Spitzer nói. "Những gì mà cựu chưởng lý Rackauckas và trưởng phòng của ông ta đã làm với các bị cáo là một trò hề."

Luật sư Philip Cohen, bào chữa cho cặp đôi Robicheaux và Riley, nói với tạp chí Insider: "Trong một năm rưỡi tôi thu đủ bằng chứng để công bố toàn bộ kịch bản này và mọi người nghĩ tôi là một kẻ theo thuyết âm mưu" - luật sư Cohen nói với Insider. "Thật không may là phải mất nhiều thời gian để có ai đó lắng nghe".

Trong khi Riley và Robicheaux chỉ thừa nhận có tham gia quan hệ tình dục bộ ba với vài phụ nữ khác với sự đồng thuận. Các luật sư của họ lập luận rằng cặp vợ chồng đang bị xuyên tạc vì lối sống của họ.

Ông Todd Spitzer cho rằng cựu chưởng lý Rackauckas sử dụng vụ kiện để củng cố hồ sơ chính trị của mình trước cuộc bầu cử lại vào tháng 11 - 2018 và ông ta cũng đã thất cử.

Chưởng lý Spitzer mới đắc cử đã ra lệnh đánh giá lại vụ án, giao cho hai công tố viên kỳ cựu xem xét vụ án từ trên xuống dưới, bao gồm ảnh, video, ghi âm, tin nhắn văn bản, cuộc trò chuyện trên ứng dụng hẹn hò và tài khoản truyền thông xã hội. Họ không tìm thấy bằng chứng nào mà Rackauckas tuyên bố.

Nhóm các nhà điều tra xác định không có "bằng chứng xác thực" nào cho thấy Robicheaux và Riley phạm tội tình dục.

Cựu chưởng lý Rackauckas trong tuyên bố của riêng mình không phủ nhận cáo buộc của Spitzer nhưng nói rằng ông cảm thấy tồi tệ cho những người phụ nữ đưa ra bằng chứng cho chính quyền.

Luật sư của cặp đôi Robicheaux và Riley nói rằng mặc dù họ cảm thấy nhẹ nhõm khi " không còn bản án treo trên đầu" nhưng tổn hại tinh thần và vật chất là có thật. Robicheaux là một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng. Bây giờ, khi tin tức về vụ việc công bố ra ngoài, ông ta bị rút mất giấy phép hành nghề nên không khám bệnh được nữa.

Tuy nhiên, cũng còn một số phụ nữ muốn tiếp tục vụ kiện. Luật sư Michael Fell, đại diện cho một số "nạn nhân", nói với báo Los Angeles Times như vậy.

Gia Minh (Theo Insider)