Đây là vụ án chấn động Nhật Bản năm 2017 khi nữ nhà báo Ito công khai cáo buộc một đồng nghiệp nổi tiếng cưỡng hiếp cô. 

Bị cáo Yamaguchi, 53 tuổi, nhiều lần phủ nhận các cáo buộc. Ông ta đệ đơn kiện cô Ito và đòi bồi thường 130 triệu yen nhưng tòa đã bác bỏ hôm 18-12.

Đây là vụ án chấn động Nhật Bản năm 2017 khi nữ nhà báo Ito công khai cáo buộc một đồng nghiệp nổi tiếng cưỡng hiếp cô.

"Tôi đã thắng. Sự phản tố đó bị tòa phủ quyết" - cô Ito nói bên ngoài phòng xử án. Cô giơ một biểu ngữ có dòng chữ "chiến thắng". Ban đầu nữ phóng viên 30 tuổi đòi bồi thường 11 triệu yen cho những tổn thương tâm lý cô gặp phải.

Nữ nhà báo thắng kiện vụ hiếp dâm rúng động nước Nhật - Ảnh 2.

Phóng viên Ito giơ biểu ngữ có dòng chữ "Chiến thắng". Ảnh: AP

Nữ nhà báo thắng kiện vụ hiếp dâm rúng động nước Nhật - Ảnh 3.

Vụ kiện tạo sự quan tâm rất lớn. Ảnh: Kyodo

Trong cuộc họp báo tại Tokyo sau phán quyết, ông Yamaguchi tuyên bố sẽ kháng cáo sớm nhất có thể. Ông này là cựu trưởng văn phòng tại Washington - Mỹ của Hệ thống phát thanh truyền hình Tokyo (TBS).

Được biết năm 2015, cô Ito là thực tập sinh tại hãng tin Reuters. Ngày 4-4-2015, cô gặp ông Yamaguchi - một phóng viên truyền hình cao cấp có quan hệ mật thiết với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai người cùng đi uống nước và trò chuyện về lời ông hứa giúp cô tìm việc.

Cô Ito cáo buộc ông Yamaguchi hãm hiếp cô tối hôm đó trong khi cô bất tỉnh và có thể đồ uống của cô có chứa một loại thuốc kích dục. "Khi tôi tỉnh lại, trong cơn đau dữ dội, tôi phát hiện mình đang ở trong phòng khách sạn và ông ta nằm bên trên tôi. Tôi biết chuyện gì đang xảy ra nhưng lại không thể kháng cự" - cô nói.

Sau khi cô Ito tố cáo, cảnh sát chậm trễ trong việc điều tra, sau cùng không bắt giữ Yamaguchi mà không đưa ra lý do. Ito đã phá vỡ im lặng trong cuốn sách cô viết về vụ việc mang tên "Hộp đen" (Black Box), xuất bản năm 2017.

Nữ nhà báo thắng kiện vụ hiếp dâm rúng động nước Nhật - Ảnh 4.

Ông Noriyuki Yamaguchi. Ảnh: Reuters

Cùng năm đó, Nhật Bản sửa đổi luật hiếp dâm có từ 100 năm trước để tăng án tù tối thiểu cho những kẻ hiếp dâm từ 3 năm lên 5 năm, đồng thời lần đầu tiên mở rộng định nghĩa về tấn công tình dục để công nhận nam giới cũng có thể trở thành nạn nhân .

Tuy nhiên, luật vẫn chứa các yếu tố gây tranh cãi, bao gồm yêu cầu truy tố phải chứng minh được nạn nhân bị đe dọa hoặc không có khả năng kháng cự.

Ngay cả trong vụ kiện đình đám kể trên, cô Ito vẫn chưa có được chiến thắng trọn vẹn. Tòa chỉ bác bỏ lời tố ngược của ông Yamaguchi nhưng bản thân ông này vẫn chưa hề bị điều tra hình sự, theo đài BBC.

Biểu tượng #MeToo

Theo báo giới quốc tế, nhà báo Ito thực sự trở thành biểu tượng của #MeToo, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục, ở nước Nhật khi cô dám lên tiếng về chuyện của mình.

Khi kể với truyền thông, ban đầu cô giấu họ của mình nhưng tới năm 2017, cô quyết định công khai họ tên đầy đủ và kể chi tiết vụ việc trong quyển "Hộp đen". Quyển sách được dịch sang tiếng Anh, Thụy Điển, Pháp, Trung Quốc và Hàn Quốc. Nó được Hiệp hội Báo chí tự do Nhật Bản trao giải tác phẩm báo chí hay nhất vào năm 2018.

Thống kê của chính phủ Nhật Bản năm 2017 cho thấy trong số các nạn nhân nữ bị cưỡng hiếp, chỉ có 4% dám công khai tội ác xảy ra với họ.

Gia Minh (Theo DW)