Mỹ, Israel phát triển sâu Stuxnet

Tin mới

17/01/2011 00:09

Sâu Stuxnet là loại vũ khí không gian mạng tinh vi nhất từng được triển khai

Trong 2 năm qua, Israel đã thử nghiệm sâu máy tính Stuxnet được cho là từng phá hoại các máy ly tâm hạt nhân của Iran và làm chậm lại khả năng phát triển vũ khí nguyên tử của nước  này.

Các nhà ngoại giao nước ngoài tham quan cơ sở Arak hôm 15-1. Ảnh: REUTERS

 
Báo The New York Times (Mỹ) hôm 16-1 mô tả đây là nỗ lực chung của Israel và Mỹ nhằm làm xói mòn các tham vọng hạt nhân của Iran. Theo đó, sâu Stuxnet là loại vũ khí không gian mạng tinh vi nhất từng được triển khai. Ngoài ra, đây dường như là yếu tố lớn nhất trong việc cản trở nỗ lực hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Israel từ chối bình luận về loại sâu máy tính trên.
 
Tháng 11-2010, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thông báo sâu Stuxnet đã gây trục trặc cho một số máy ly tâm làm giàu uranium nhưng ông nói các vấn đề đó đã được giải quyết. Tuy nhiên, vẫn không rõ cuộc tấn công nêu trên đã kết thúc hay chưa. Một số chuyên gia tin rằng những đoạn mã của Stuxnet có chứa đựng mầm mống cho nhiều kiểu sâu máy tính và nhiều cuộc tấn công hơn nữa.
 
Ông Meir Dagan, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Mossad của Israel, nhận định chương trình hạt nhân của Iran đã bị cản trở và Tehran sẽ không thể chế tạo được bom nguyên tử  ít nhất cho đến năm 2015. Các quan chức Mỹ, kể cả Ngoại trưởng Hillary Clinton, không tranh cãi quan điểm của ông Dagan. Cả bà Clinton lẫn ông Dagan đều không đề cập sâu Stuxnet hoặc bất kỳ loại vũ khí không gian mạng nào có thể được sử dụng chống lại chương trình hạt nhân của Iran.
 
Trong khi đó, theo hãng tin AFP, ngày 15-1, các nhà ngoại giao nước ngoài đã bắt đầu chuyến tham quan hai cơ sở nguyên tử Arak và Natanz của Iran trong 2 ngày theo lời mời của Tehran với nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ đối với chương trình hạt nhân nước này. Iran đã mời phái viên một số quốc gia tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng như Hungary, chủ tịch Liên hiệp châu Âu (EU), tham gia chuyến tham quan này. Tuy vậy, Mỹ, Anh, Pháp và Đức không được mời. EU, Nga và Trung Quốc đã từ chối lời mời trên.
 
Ông Ali Asghar Soltanieh, phái viên Iran tại IAEA, cho biết: “Đại diện của Algeria, Cuba, Ai Cập, Liên đoàn Ả Rập, Syria, Venezuela và Oman tham gia chuyến tham quan này”.
 
Quyền Ngoại trưởng Ali Akbar Salehi, Giám đốc Cơ quan Nguyên tử của Iran, nhấn mạnh: “Không một quốc gia nào trên thế giới cho các quốc gia khác thấy các cơ sở hạt nhân của mình. Đây là dấu hiệu cho thấy rằng các hoạt động hạt nhân của Iran mang tính chất hòa bình”.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI