Israel: Nhiều bộ trưởng đồng loạt bỏ chính phủ, chính trường chấn động

Tin mới

18/01/2011 09:08

(NLĐO)- Chính trường Israel ngày 17-1 đã chứng kiến một cơn địa chấn khi nhiều bộ trưởng quan trọng đồng loạt rời bỏ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Sự ra đi chấn động nhất là của Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak. Ông này cũng đồng thời tuyên bố từ bỏ vị trí Chủ tịch Công đảng và cho biết sẽ thành lập một đảng mới lấy tên là "Độc lập" với tiêu chí "ôn hòa, dân chủ và theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái".
 

Rời bỏ Công đảng, ông Ehud Barak tuyên bố thành lập đảng mới
Nối tiếp ông Barak, 4 nhân vật cấp cao khác cũng rời khỏi chức vị hiện tại để “đầu quân” cho đảng Độc lập, gồm Bộ trưởng Nông nghiệp Shalom Simchon, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Matan Vilnai, hai nghị sĩ Einat Wilf và Orit Noked.
 
Chỉ vài giờ sau tuyên bố của ông Barak, ba bộ trưởng khác cũng “dứt áo ra đi” khỏi Công đảng, gồm Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề xã hội Isaac Herzog, Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề người thiểu số Avishay Braverman và Bộ trưởng Ngoại thương, Công nghiệp và Lao động Binyamin Ben- Eliezer. Riêng Bộ trưởng Herzog cho biết ông sẽ thành lập một "Công đảng mới".
 
Với 13 nghị sĩ trong tổng số 120 ghế của Hội đồng lập pháp Israel, Công đảng là đảng lớn thứ ba trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu. Với sự hiện diện của các thành viên đảng Độc lập, liên minh của Thủ tướng Netanyahu vẫn có thể duy trì đa số ghế trong Quốc hội.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI