Mỹ, Philippines xem xét lập lực lượng bảo vệ lãnh thổ

Tin mới

19/04/2013 10:34

(NLĐO) - Mỹ và Philippines đang cân nhắc thiết lập một lực lượng có khả năng bảo vệ các “lợi ích chiến lược” của Philippines ở biển Đông.

Phát biểu bên lề cuộc tập trận chung Balikatan  lần thứ 29 vừa kết thúc hôm 17-4, tướng Terry Robling, tư lệnh lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở Thái Bình Dương, bày tỏ hy vọng lực lượng phòng thủ nói trên sẽ được hoạch định để làm nhiệm vụ "bảo vệ chủ quyền lãnh thổ" của Philippines.

Ông cho biết: “Một trong những nội dung tại cuộc hội đàm giữa tôi và tướng Emmanuel Bautista (tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines) là một lộ trình để tăng cường phối hợp huấn luyện giữa quân đội Mỹ và quân đội Philippines. Tôi nghĩ điều này sẽ xảy ra, dù có thể là chưa thành hiện thực tại cuộc tập trận chung kế tiếp”.
 
Lực lượng Mỹ và Philippines tham gia cuộc tập trận chung Balikatan hôm 15-4
Ảnh: AP

Ông nhận định rằng trong lúc các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ phải được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao thì việc có được một “lực lượng phòng thủ mạnh mẽ” cũng là một công cụ có thể sử dụng  dù ông hy vọng đây là phương sách cuối cùng. Vị tướng này nói thêm rằng quan hệ quân sự Mỹ - Philippines có thể giúp ngăn chặn sự leo thang tranh chấp lãnh hải ở biển Đông.
 
Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông đã khiến quân đội Philippines chuyển sự tập trung chiến lược từ các mối đe dọa an ninh trong nước sang bảo vệ lãnh thổ. Ông Robling cho biết cuộc tập trận Balikatan 2013, bắt đầu từ ngày 5-4, đã giúp cải thiện khả năng hỗ trợ lẫn nhau giữa hai lực lượng Philippnes và Mỹ. Hiện hai nước đang lên kế hoạch cho cuộc tập trận vào năm tới, trong đó xem xét khả năng mời Nhật Bản và Úc tham gia để biến nó trở thành cuộc tập trận đa phương.
P.Võ (Theo Kyodo, Manila Standard Today, Philippine Daily Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI