Mỹ, Trung Quốc đồng ý trừng phạt Triều Tiên

Tin mới

05/03/2013 22:53

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về một nghị quyết cấm vận mới nhằm trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này.

Cuối ngày 4-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã lên kế hoạch cho các cuộc tham vấn kín về Triều Tiên trong ngày hôm sau (5-3). Nguồn tin ngoại giao thuộc HĐBA cho biết hiện chưa có thông báo chính thức nào được công bố song tiết lộ Mỹ sẽ trình bày một dự thảo nghị quyết tại cuộc họp.
 
Theo hãng tin AP, ngoài việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà LHQ đang áp đặt với nước này, dự thảo nghị quyết mới sẽ thắt chặt các lệnh cấm vận về tài chính và hàng hóa đối với Triều Tiên, đưa một số công ty và cá nhân tại Bình Nhưỡng vào danh sách bị trừng phạt. Ba tuần trước, Mỹ và các đồng minh thân cận gồm Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán với Trung Quốc về dự thảo trừng phạt mới.
 
Nếu dự thảo nghị quyết cấm vận mới được thông qua, đây sẽ là lần thứ tư HĐBA LHQ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. 

Tại Seoul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young hôm 5-3 cho rằng nghị quyết cấm vận mới là “tiến bộ đáng kể” của HĐBA LHQ. Trước đó, Bắc Kinh thể hiện thái độ không hài lòng với quốc gia đồng minh láng giềng và tuyên bố quyết định thử hạt nhân của Bình Nhưỡng “được tiến hành bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế”.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI