Triều Tiên tập trận tàu ngầm, dọa "phủ đầu hạt nhân" Hàn Quốc

Tin mới

07/03/2013 17:47

(NLĐO)- Triều Tiên hôm nay (7-3) đe dọa sẽ tiến hành tấn công hạt nhân phủ đầu đối với Hàn Quốc giữa lúc Liên Hiệp Quốc đang bỏ phiếu về những biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Bình sĩ Triều Tiên trong một cuộc tập trận chưa rõ địa điểm ngày 6-3. Ảnh: KCNA/EPA


“Nếu Mỹ còn tìm cách châm ngòi cuộc chiến tranh hạt nhân, chúng tôi sẽ thực thi quyền tấn công hạt nhân phủ đầu nhắm vào cơ quan đầu não của những kẻ xâm lược nhằm bảo vệ lợi ích tối thượng của mình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong một bản tin do KCNA đăng tải.

Cùng ngày, Triều Tiên đã bắt đầu tập trận tàu ngầm và áp đặt lệnh cấm bay, cấm thuyền bè ở cả hai khu vực bờ biển - động thái được phía Hàn Quốc nhận định rằng nhằm chuẩn bị cho một cuộc tập trận quân sự lớn và có khả năng thử nghiệm tên lửa tầm ngắn và trung.

Trong những ngày vừa qua, Bình Nhưỡng và Seoul cũng không ít lần lời qua tiếng lại liên quan tới cuộc tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên Giải pháp then chốt, kéo dài từ ngày 11 đến 21-3 tới.

Phía Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận này không khác gì “một hành động khủng bố không thể tha thứ” và là đợt diễn tập cho “một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu”. Hôm 5-3, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn năm 1953 nếu Hàn Quốc không chịu từ bỏ tập trận. Ngay lập tức Hàn Quốc phản pháo với tuyên bố sẽ giáng trả mạnh mẽ cuộc tấn công của Triều Tiên và nhắm vào giới lãnh đạo hàng đầu của Bình Nhưỡng nếu bị tấn công.
Mỹ-Trung tập trận ở Biển Ả Rập
 
Mỹ và Trung Quốc hôm nay đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân ở Biển Ả Rập với Pakistan và một số nước khác nhằm phô diễn sức mạnh chống chủ nghĩa khủng bố và cướp biển.
 

Tàu USS William P. Lawrence của Mỹ tham gia tập trận. Ảnh: Reuters

 
Cuộc tập trận mang tên AMAN-13 với sự tham gia của nhiều chiến hạm đến từ 13 quốc gia và 20 quốc gia quan sát viên khác sẽ kết thúc vào ngày 8-3. Mục đích chính của cuộc tập trần này là để các nước tham gia có cơ hội chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và xác định lợi ích chung trong khu vực, đồng thời phát triển và tập tuấn các phương thức, công nghệ và tiến trình đối phó với các cuộc tấn công cũng như thúc đẩy hợp tác giữa lực lượng hải quân các nước.
 
 
Đỗ Quyên (Theo Yonhap, AP, Reuters, NBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI