Một thông báo ít được chú ý từ Bộ Tài chính Mỹ đưa ra hôm 13-10 đã đưa ra các lệnh trừng phạt với Công ty Xuất Nhập khẩu Wuhan Sanjiang của Trung Quốc.

Mỹ âm thầm trừng phạt Trung Quốc về tên lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên bị nghi dùng xe tải Trung Quốc vận chuyển tên lửa trong lễ duyệt binh hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Nội dung này cũng thông báo ít được chú ý một phần bởi trọng tâm của thông báo nhằm vào hoạt động buôn bán của công ty này cho Iran. Nó chỉ đề cập việc chuyển giao bệ phóng tên lửa một cách tóm tắt. Tuy nhiên, theo Asia Time, đó là một dấu hiệu thể hiện sự phản ứng của Washington nhằm vào sự trợ giúp vụng trộm của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump gần đây đã công bố một chính sách mới gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, việc tiếp tục không đả động tới các công ty Trung Quốc được cho là giữ vai trò không nhỏ trong sự phát triển thần tốc của các chương trình vũ khí của Triều Tiên đã làm dấy lên không ít nghi vấn về việc liệu Washington có nghiêm túc về việc cắt đứt đường sống của vũ khí Triều Tiên từ Trung Quốc.

Thông báo trừng phạt của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm vào Wuhan Sanjiang đã không đề cập tới việc công ty này là một nhà thầu của China Aerospace Science and Industry Corp. (CASIC), một hãng sản xuất tên lửa di động lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc.

Thông báo trừng phạt vẫn chưa tập trung vào Trung Quốc và dường như cố tình hạ thấp vai trò của các công ty của nước này trong liên hệ với Triều Tiên.

Theo thông báo nói trên, ít nhất là từ đầu năm 2014, Wuhan Sanjiang đã bán các la bàn hồi chuyển dành cho tên lửa, cảm biến chuyên biệt và thiết bị điện tử khác cho quân đội và Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo của Iran.

Các thiết bị của Trung Quốc dường như được tích hợp trong các tên lửa tầm ngắn Fajr và Zelzal của Iran và được Tehran chuyển giao cho nhóm Hezbollah ở Lebanon.

Tuyên bố từ Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ công ty của Trung Quốc chuyển giao hàng hóa bí mật và sử dụng các phương tiện để che giấu hoạt động chuyển giao, nhằm tránh bị phát hiện.

Thêm vào đó, năm 2011, Wuhan Sanjiang chuyển 6 phương tiện vận chuyển tới Triều Tiên, và Bình Nhưỡng về sau đã chuyển các phương tiện này thành xe chuyên chở bệ phóng di động (TELs) để sử dụng trong các chương trình tên lửa đạn đạo.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ chính thức thừa nhận hoạt động chuyển nhượng tên lửa đạn đạo vốn được ghi nhận lần đầu tiên từ Liên Hiệp Quốc năm 2013.

Đỗ Quyên (Theo Asia Times)