Với khả năng mang theo 80 quả bom nặng 226 kg/quả, B-2 có thể san bằng cả một thành phố nhỏ. Hiện vẫn chưa rõ B-2 bay đến đâu ở Thái Bình Dương sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Whiteman thuộc bang Missouri - Mỹ cuối tuần rồi.

Tuy nhiên, theo trang Newsweek, đây có thể là thông điệp mạnh mẽ mà Mỹ muốn gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng rồi đồng ý điều thêm "tài sản chiến lược" (thường được định nghĩa là tàu ngầm, tàu sân bay, máy bay ném bom hoặc vũ khí hạt nhân) của Lầu Năm Góc đến Hàn Quốc trên cơ sở luân phiên.

Mỹ tung vũ khí chiến lược chống Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan cập cảng Busan sau khi hoàn thành cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc hôm 21-10 Ảnh: AP

Tướng Joseph F. Dunford Jr, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hôm 28-10 cho biết đã thảo luận vấn đề trên với những người đồng cấp Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông Dunford không tiết lộ những "tài sản chiến lược" có thể được triển khai. Thay vào đó, cuộc thảo luận tập trung vào việc kết hợp 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cùng các cuộc diễn tập thường niên và lực lượng luân phiên của Mỹ để tăng cường khả năng răn đe Triều Tiên.

Theo thỏa thuận đạt được tại cuộc họp, Seoul sẽ mua thêm vũ khí của Washington, phát triển những loại tên lửa tiên tiến hơn và đón nhận sự hiện diện thường xuyên hơn của vũ khí hạt nhân Mỹ.

Song song với những động thái quân sự, chính quyền ông Donald Trump trong tháng này lần đầu tiên trừng phạt một công ty Trung Quốc bị cáo buộc cung cấp phương tiện vận chuyển tên lửa Triều Tiên. Doanh nghiệp bị trừng phạt là Công ty Xuất nhập khẩu Wuhan Sanjiang.

Việc thông báo của Bộ Tài chính Mỹ tập trung đề cập chuyện công ty này bán thiết bị cho Iran và chỉ nói thoáng qua về cáo buộc liên quan tới Triều Tiên cho thấy Washington không muốn công khai chỉ trích Bắc Kinh.

Bất chấp sức ép ngày càng tăng từ Mỹ, Triều Tiên hôm 30-10 nói sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh vì bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào cũng đều có quyền phát triển chương trình không gian.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc xuất hiện cảnh báo của các chuyên gia rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân mới trong chuyến công du châu Á sắp tới của ông Donald Trump, bắt đầu từ ngày 3-11.

Xuân Mai