"Tin tuyệt vời: Anh đã bắt giữ siêu tàu Grace 1 chở dầu đến Syria vì vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục ngăn chặn các chính quyền ở Tehran và Damascus thu lợi từ hoạt động buôn bán bất hợp pháp này" - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton viết trên mạng Twitter hôm 4-7.

Chính quyền Gibraltar cho biết Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã lên tàu Grace 1 hôm 4-7.

Con tàu bị nghi mang dầu thô đến nhà máy lọc dầu Banias của Syria, vốn chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà hoan nghênh "hành động kiên quyết" của chính quyền ở Gibraltar.

Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar, ông Fabian Picardo, cho biết: "Chúng tôi có lý do để tin rằng Grace 1 đang vận chuyển dầu thô đến nhà máy lọc dầu ở Syria. Nhà máy lọc dầu đó là tài sản của một thực thể đang chịu lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Syria. Chúng tôi đã bắt giữ tàu và hàng hóa của nó".

Mỹ: Anh bắt tàu chở dầu Iran là “tin tuyệt vời” - Ảnh 1.

Tàu tuần tra Hải quân Anh hộ tống siêu tàu Grace 1 trong vùng biển Gibraltar. Ảnh: Reuters

EU đã cấm các chuyến hàng chở dầu đến Syria kể từ năm 2011 nhưng đây là lần đầu tiên một tàu chở dầu bị bắt giữ trên biển.

"Đây là lần đầu tiên EU làm điều gì đó công khai và gây hấn như vậy. Tôi cho rằng hành động này được phối hợp theo cách nào đó với Mỹ khi các lực lượng thành viên NATO cũng tham gia trong vụ việc" – ông Matthew Oresman, một đối tác của Công ty luật Pillsbury Winthrop Shaw Pittman, người tư vấn cho các công ty về các biện pháp trừng phạt, cho biết.

Ông này nói thêm: "Điều này có thể được hiểu là tín hiệu cho cả Syria và Iran, cũng như Mỹ, rằng châu Âu thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt và EU cũng có thể đáp trả chính sách bên miệng hố chiến tranh của Iran liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra".

Ngay sau vụ việc, Iran đã triệu tập đại sứ Anh tại Tehran về hành động mà họ cho là "bắt giữ bất hợp pháp" tàu chở dầu Iran. Vụ bắt giữ diễn ra giữa thời điểm căng thẳng leo thang giữa phương Tây, đặc biệt là Mỹ và Iran.

Xuân Mai (Theo RFE/RL)