Khi được hỏi liệu có thông điệp nào cho Iran sau động thái gần đây, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: "Không có thông điệp nào cho Iran. Họ biết họ đang làm gì. Họ biết họ đang đùa với cái gì. Tôi nghĩ họ đang đùa với lửa".

Ông Trump đưa ra bình luận trên sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif hôm 1-7 thông báo nước này đã vượt quá hạn mức 300 kg dự trữ uranium làm giàu theo Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân, mà Tehran đã ký với các cường quốc.

Mỹ: Iran đang đùa với lửa khi vi phạm thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran đang đùa với lửa khi vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho rằng hành động này không vi phạm thỏa thuận khi cho rằng Iran đang thực hiện quyền phản ứng trước động thái Mỹ rút khỏi thỏa thuận hồi năm ngoái.

Nhà Trắng trước đó cho biết họ sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa lên Iran cho đến khi các nhà lãnh đạo nước này thay đổi hướng hành động.

Các động thái của Iran cho đến nay dường như là một phép thử có tính toán đối với các cơ chế thực thi thỏa thuận và các phản ứng ngoại giao.

Giới chuyên gia lo ngại bước đi của Iran có thể gây nhiều hậu quả lâu dài trong bối cảnh các cường quốc đang tìm cách cứu vãn JCPOA, cũng như ngăn một cuộc xung đột giữa Washington và Tehran. Nhiều nước châu Âu đang hối thúc Iran ngừng vi phạm điều khoản thỏa thuận, từ chối rút khỏi JCPOA và chưa áp dụng biện pháp cấm vận Tehran.

Ông Zarif tuyên bố Iran sẽ tiếp tục làm giàu uranium ở cấp độ trên 3,67% vượt mức thỏa thuận cho phép, ngưỡng mà Tehran từng tuyên bố sẽ vượt qua vào ngày 7-7.

Hồi đầu tháng 5, Iran cho biết sẽ giảm bớt một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời cho châu Âu 60 ngày thực thi các cam kết liên quan tới lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng. Nếu tối hậu thư này không được thực hiện, Tehran có thể sẽ khôi phục lại chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát chương trình hạt nhân của Iran theo thỏa thuận, xác nhận Tehran đã vi phạm giới hạn về lượng uranium làm giàu theo quy định của thỏa thuận hạt nhân.

Xuân Mai (Theo Reuters, Al Jazeera)