Chiếc tàu treo cờ của Quần đảo Marshall và đang trên đường tới Jebel Ali ở Các Tiều vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Marshall là đảo quốc độc lập song Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ nước này về mặt quân sự.

Tàu hải quân Iran. Ảnh: Reuters
Tàu hải quân Iran. Ảnh: Reuters

Ban đầu, kênh truyền hình Al Arabiya của Ả Rập Saudi cho hay tàu hải quân Iran đã nổ súng và bắt giữ tàu Maersk Tigris với 34 thủy thủ người Mỹ. Hiện thời tàu Maersk Tigris bị áp tải về vùng biển gần Bandar Abbas, nơi có căn cứ hải quân lớn nhất của Iran.

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn Lầu Năm Góc, xác nhận vụ bắt giữ nhưng phủ nhận trên tàu có người Mỹ. Ông cho biết thêm không có ai bị thương và ban đầu tàu hàng từ chối nghe theo lệnh tiến sâu vào vùng biển Iran nhưng đành thúc thủ sau khi phía Iran nổ súng cảnh cáo.

Chiếc tàu đã phát tín hiệu cầu cứu và Bộ Chỉ huy trung ương Hải quân Mỹ phái ngay tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Farragut để theo dõi vụ việc. Theo Lầu Năm Góc, USS Farragut đang “chạy hết tốc lực” đến khu vực trên và đã phái một trực thăng bay trước để giám sát tình hình.

Tàu hàng bị bắt khi đang đến Jebel Ali. Nguồn: RT
Tàu hàng bị bắt khi đang đến Jebel Ali. Nguồn: RT

Hiện chưa rõ nguyên nhân tàu Maersk Tigris bị bắt. Theo bản tin của hãng Fars (Iran), hải quân Iran “bắt tàu hàng Mỹ” vì “xâm phạm lãnh hải Iran”. Tuy nhiên, Fars không nêu nguồn tin hay có bất cứ xác nhận chính thức nào từ Tehran.

Hải Ngọc (Theo Reuters, RT)